Banner

Gần 80.000 người phải sơ tán do lũ lụt ở Trung Quốc

Thứ Năm, 11/07/2019, 22:22 [GMT+7]

Gần 80.000 người đã phải đi sơn tán sau những trận mưa lớn kỷ lục gây lũ lụt tại khu vực miền Đô và Nam Trung Quốc.

Truyền hình Trung Quốc chiếu hình ảnh các tòa nhà ngập một nửa và những đường phố chìm sâu dưới nước tại một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các chuyến tàu hỏa chạy trên tuyến Bắc Kinh - Quảng Châu bị hoãn lại sau khi nước dâng cao làm ngập một cây cầu tại tỉnh Hồ Nam. 

Dự báo mưa có thể vẫn tiếp tục, sau khi lượng mưa trung bình tại các khu vực bị ảnh hưởng tuần này được ghi nhận cao hơn 51% so với cùng thời gian này của những năm trước và lớn nhất kể từ năm 1961. Ước tính mưa lớn và lũ lụt đã gây thiệt hại 2,69 tỷ Nhân dân tệ (392 triệu đô la), với 126 nghìn hecta đất nông nghiệp bị hư hại và 1.600 ngôi nhà bị sập. Các khu vực bị ảnh hưởng gồm các tỉnh miền Nam là Hồ Nam và Giang Tây, Đông Chiết Giang và tỉnh Phúc Kiến ở miền Nam, các khu vực thuộc vùng Quảng Tây. Một chỉ huy quân đội tại huyện Chu Châu, tỉnh Hồ Nam cho biết: "Chúng tôi đã điều 6 chiếc thuyền cao tốc. Chúng tôi cũng làm việc với chính quyền địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang để sơ tán cư dân bị mắc kẹt tại vùng lũ, đặc biệt là người già sống một mình, những người yếu, người bệnh và người khuyết tật."

Ba khu vực đầu dự kiến sẽ có mưa lớn trở lại vào ngày 12 và 13/7, cùng với tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung, An Huy ở phía Đông và Quý Châu ở Tây Nam.

Mực nước Sông Dương Tử ở Giang Tây dự kiến sẽ vượt cảnh báo lần đầu năm 2019 vào ngày 14/7, do mưa lớn có thể kéo dài đến 16/7.

Hiện tượng thời tiết cực đoan đang xuất hiện thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc, với nhiệt độ tại một số khu vực đạt mức kỷ lục trong năm 2019. Các giới chức cảnh báo hôm 3/7 rằng lượng mưa tại miền Nam có thể vượt mức trung bình từ 30% đến 70% trong 10 ngày liền./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1(biên dịch)

Theo Reuters-TTX

.