Banner

Mỹ sẽ không cấp thẻ xanh cho người nhập cư sống dựa vào bảo trợ xã hội

Thứ Ba, 13/08/2019, 18:27 [GMT+7]

Những người nhập cư hợp pháp vào Mỹ sẽ không được cấp thẻ xanh nếu sống dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội của "xứ sở cờ hoa", trong khi những người chờ cấp phép nhập cư vào Mỹ sẽ bị từ chối nếu không chứng minh được họ sẽ không sống phụ thuộc vào các chương trình bảo trợ xã hội. Đây là một phần trong chính sách mới do Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ban hành ngày 12/8. Nhiều nhà hoạt động bảo vệ quyền của người nhập cư nhận định rằng, quy định mới này cho thấy chính sách kiểm soát nhập cư mạnh mẽ và đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

 

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Chính sách mới này sẽ khiến việc định danh những người được coi là “gánh nặng ngân sách” theo luật nhập cư của Mỹ trở nên khắt khe hơn và theo đó sẽ ngăn chặn người nhập cư có nhà ở cố định hợp pháp tại Mỹ, trong khi đây lại là yếu tố để Bộ Tư pháp cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ cân nhắc trục xuất bất cứ người nào không phải công dân Mỹ hoặc đơn giản là ngăn chặn từ đầu không cho họ vào Mỹ.

Quyền Giám đốc Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) thuộc DHS, ông Ken Cuccinelli cho biết quy định mới này sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10 tới, nhưng những người từng thụ hưởng các chương trình bảo trợ xã hội trước đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách mới này.

Từ khi ông Trump lên nắm quyền, số vụ bị từ chối cấp visa vào Mỹ vì lý do người xin cấp có thể trở thành “gánh nặng ngân sách” đã tăng đáng kể, từ 164 trường hợp vào năm 2016 lên tới 5.518 trường hợp trong tài khóa 2018, theo con số chính thức của chính phủ Mỹ.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.