Banner

Ả Rập Xê Út sẽ sử dụng dầu dự trữ sau vụ các nhà máy lọc dầu bị tấn công

Thứ Hai, 16/09/2019, 22:04 [GMT+7]

Ngày 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết nước này sẽ sử dụng dầu dự trữ để bù đắp cho hoạt động sản xuất bị gián đoạn do vụ tấn công vào 2 nhà máy lọc dầu ở nước này khiến sản lượng dầu sụt giảm 50%.

 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman cho biết, một phần dầu sụt giảm sẽ được đền bù cho khách hàng bằng dầu dự trữ. Bộ trưởng Abdullaziz nói thêm, các vụ tấn công vừa qua làm gián đoạn nguồn sản xuất của khoảng 600 triệu m3 khí đốt. Theo đó, nguồn cung etan và khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ giảm khoảng 50%. Tuy nhiên, nguồn cung điện, nhiên liệu và nước không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này.

Nhiều quốc gia ngày 15/9 đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ an ninh khu vực ở Trung Đông sau vụ việc, gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu. Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẵn sàng cam kết bình ổn thị trường dầu mỏ, theo đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép sử dụng dầu trong các kho dự trữ chiến lược của Mỹ.

Theo số liệu vừa công bố, các cuộc tấn công nhằm vào hai nhà máy của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Ả Rập Xê Út đã khiến sản lượng dầu mỏ của nước này giảm 50%, tương đương 5,7 triệu thùng/ngày. Hiện chưa rõ khi nào các nhà máy sẽ hoạt động trở lại.

Theo thời sự 18h30 ngày 16.9/TTV

 

.