Banner

Bầu cử Quốc hội Israel: Chưa thể phân định thắng bại

Thứ Tư, 18/09/2019, 15:07 [GMT+7]

 Kết quả thăm dò sau bầu cử Quốc hội Israel cho thấy không đảng phái nào giành thắng lợi rõ ràng và việc thành lập chính phủ liên minh sẽ đầy khó khăn.

Nếu các kết quả thăm dò sát với thực tế, cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo Đảng Xanh - Trắng Benny Gantz đều có thể phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

bau cu quoc hoi israel: chua the phan dinh thang bai hinh 1
Kết quả thăm dò sau bầu cử Quốc hội tại Israel cho thấy không có đảng phái nào giành thắng lợi rõ ràng. Ảnh: Reuters

Báo cáo của Ủy ban bầu cử cho thấy, tiến trình bỏ phiếu sẽ mất thời gian lâu hơn so với cuộc bầu cử vào tháng 4 vừa qua và sẽ chưa có một kết quả rõ ràng cho đến chiều 18/9 (giờ địa phương). Khảo sát của kênh truyền TV Israel cho thấy, Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu nhận được 31 đến 33 ghế, so với mức 32 đến 34 ghế cho Đảng Trung tả Xanh và Trắng của cựu Tham mưu trưởng Benny Gantz. Nếu không có sự ủng hộ của đảng Yisrael Beitenu, đảng Likud chỉ có sự ủng hộ của 57 nghị sĩ cho một liên minh cánh hữu.

Trong khi đó, đảng Xanh Trắng khó xây dựng được liên minh trung tả nhiều hơn 59 ghế, đều không đủ 61 ghế đa số trong Quốc hội 120 ghế.  Các nhà bình luận trên truyền hình cho rằng, với kết quả như hiện nay thì ông Netanyahu thua, nhưng ông Benny Gantz cũng không thắng. Trong khi đó đảng Yisrael Beitenu dự đoán nhận được 8 đến 10 ghế, cho thấy cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman sẽ có vai trò quyết định là “người lập vua”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không đưa ra tuyên bố chiến thắng hay thừa nhận thất bại trong bài phát biểu trước đảng Likud, sau khi có kết quả thăm dò. Ông cho biết sẽ đợi kết quả chính thức và hướng đến việc thành lập một chính phủ mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng của nhiều người dân Israel.

“Chúng ta vẫn đang chờ đợi kết quả thực sự nhưng có một điều rõ ràng đó là Israel đang đứng trước ngã ba lịch sử với những cơ hội cũng như thách thức.  Mối đe dọa hiện hữu từ Iran và các đồng minh của Iran buộc chúng ta phải chiến đấu không sợ hãi. Thúc đẩy kế hoạch hợp tác với Tổng thống Mỹ Donald Trump về một tương lai của Israel. Do đó, Israel cần một chính phủ vững mạnh, ổn định. Một chính phủ với cam kết Israel là quốc gia của người Do Thái”, ông Netanyahu nói.

Phát biểu sau khi có kết quả thăm dò, ông Benny Gantz cũng không tuyên bố mình là người chiến thắng, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng đã hoàn thành sứ mệnh và cam kết hợp tác hướng đến việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia 

Việc đàm phán thành lập một chính phủ liên minh là điều thường thấy tại Israel sau khi có kết quả chính thức. Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ quyết định ai sẽ nhận sứ mệnh để đứng ra thành lập chính phủ mới- thường là lãnh đạo Đảng nhận được nhiều số ghế nhất. Tuy nhiên, nếu ông Rivlin nghĩ người này khó có thể nhận đủ sự ủng hộ từ các đảng nhỏ hơn, ông sẽ trao cho người khác.

Quá trình đàm phán sẽ kéo dài nhiều tuần và chắc chắn không ai muốn sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm tại Israel. Do đó, nếu những người được chỉ định không thể đứng ra thành lập chính phủ liên minh, có khả năng Israel phải thực hiện một chính phủ đoàn kết lần đầu tiên kể từ khi ông Netanyahu lên nắm quyền vào năm 2009. Theo đó, mặc dù có sự khác biệt quan điểm, nhưng Đảng Likud và Xanh -Trắng có thể phải nhất trí tham gia vào một chính phủ đoàn kết. Đây cũng là điều cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, nhân vật quyền lực trong cuộc bầu cử hôm qua kêu gọi.

Ông Lieberman cho biết: "Chúng ta chỉ có một lựa chọn - một chính phủ quốc gia, tự do và rộng rãi bao gồm các đảng Israel Beitenu, Likud và Xanh-Trắng. Với cuộc khủng hoảng an ninh và tài chính hiện nay của Israel, đất nước cần phải có một chính phủ với nhiều thành phần”.

Tuy nhiên, ông Lieberman vẫn khẳng định sẽ không tham gia một chính phủ liên minh bao gồm các đảng của người Do Thái chính thống- đồng minh truyền thống của ông Netanyahu. Trong khi đó, ông Benny Gantz cũng bác bỏ sự tham gia chính quyền với ông Netanyahu, nếu nhà lãnh đạo Israel bị truy tố với các tội danh tham nhũng. Những điều này báo hiệu một giai đoạn đầy thách thức và sóng gió trên chính trường Israel hậu bầu cử.

Theo VOV

.