Banner

Mỹ tuyên bố tiếp tục cân nhắc rút quân khỏi Afghanistan

Thứ Tư, 11/09/2019, 08:46 [GMT+7]

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/9 cho biết, các cuộc đối thoại với lãnh đạo Taliban đã chấm dứt và ông vẫn đang cân nhắc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.  

Phát biểu với báo giới sau khi rời Nhà Trắng tới bang Bắc Carolina, Tổng thống Trump cho rằng, các cuộc hòa đàm với lãnh đạo Taliban đã chấm dứt. Ông Donald Trump cho biết, ông đã biết rằng các cuộc đàm phán sẽ không thể tiếp tục - sau khi Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công khiến 1 lính Mỹ tử vong tại thủ đô Kabul hồi tuần trước. Tổng thống Trump cho biết thêm, chính quyền của ông vẫn đang cân nhắc giảm bớt sự hiện diện của 14.000 binh sỹ Mỹ tại Afghanistan tại thời điểm thích hợp.

Cùng ngày,Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, trọng tâm sứ mệnh của tổ chức này tại Afghanistan không thay đổi sau những diễn biến mới đây liên quan đến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và lực lượng phiến quân Taliban. Trong tuyên bố ngày 9/9, NATO nhấn mạnh, tổ chức này vẫn sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố và kiến tạo hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện, NATO duy trì khoảng 16.000 binh sỹ tại Afghanistan, có nhiệm vụ đào tạo, cố vấn các lực lượng an ninh nước sở tại. NATO khẳng định tổ chức sẽ duy trì sự hiện diện tại Afghanistan chừng nào điều này là cần thiết để đảm bảo nước này không thể trở thành sào huyệt ẩn náu của các đối tượng khủng bố quốc tế một lần nữa.

Theo TSQT 11/9/2019

.