Banner

Nga tăng bán khí đốt cho châu Âu: Cơ hội cho Ukraine

Thứ Tư, 11/09/2019, 08:52 [GMT+7]

Quan hệ Nga và Ukraine trong những tháng gần đây đã được cải thiện rõ rệt, mới nhất là cuộc trao đổi tù binh giữa hai bên được cho sẽ là bước tiến lớn để giải quyết các vấn đề như hòa bình miền Đông Ukraine và giờ đây đến lượt thỏa thuận khí đốt, theo đó gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu đang được hy vọng sẽ là dấu hiệu tích cực nhằm cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.  

Tập đoàn dầu khí của Nga Gazprom đang lên kế hoạch cung cấp hơn 11 tỷ mét khối cho các cơ sở lưu trữ ở châu Âu, đặt mục tiêu gấp đôi so với mức kỷ lục vào năm 2018. Sức cạnh tranh tại thị trường châu Âu đã ngày càng lớn do có sự tham gia của khí hóa lỏng Mỹ khiến khí đốt Nga trở nên rẻ hơn. Trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/9, Chủ tịch Gazprom, ông Alexey Miller đã đề cập tới kế hoạch lớn của mình trong bối cảnh cả EU và Ukraine đang nỗ lực tìm kiếm sự thay thế khí đốt của Nga bằng các nguồn thay thế như khí hóa lỏng Mỹ.

Việc tăng tốc dự trữ khí đốt Nga tại châu Âu vào năm nay cần được tích cực hơn nữa, bởi cuối năm nay, hợp đồng trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua ngả Ukraine sẽ hết thời hạn 10 năm. Hơn nữa, Gazprom cho rằng, thỏa thuận cung cấp khí đốt trực tiếp với Ukraine thậm chí còn quan trọng hơn một thỏa thuận về vận chuyển khí đốt. Kiev đã ngừng mua khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2015 và kể từ đó đã nhập khẩu nguồn cung ngược từ các quốc gia châu Âu, với giá cao hơn. Năm ngoái, giá khí đốt ở Ukraine đã tăng cao kỷ lục. Giám đốc Gazprom nhấn mạnh rằng, những khó khăn của Ukraine có thể được giải quyết nếu Nga và Ukraine cùng đi tới một thỏa thuận.

Giá khí đốt ở Ukraine theo đó sẽ thấp hơn khoảng 25% so với mức hiện tại. Và vòng đàm phán ba bên gồm Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine dự kiến ​​diễn ra vào ngày 19/9 tới được kỳ vọng sẽ mang tới những tín hiệu tích cực.

Theo TSQT 11/9/2019

.