Banner

Tổng thống Putin cảnh báo Israel về việc tấn công Syria

Thứ Bảy, 14/09/2019, 18:27 [GMT+7]

Moscow được cho là có động thái ngăn chặn các cuộc không kích của Israel nhắm vào Syria và TT Nga Putin đã cảnh báo Thủ tướng Benjamin Netanyahu về các cuộc không kích này.

 

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga tại Syria.Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga tại Syria.
Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga tại Syria.

Tờ báo Independent của Anh cho biết TT Putin nói với Thủ tướng Netanyahu rằng việc cho phép các cuộc tấn công của Israel vào tài sản của Quân đội Syria sẽ ảnh hưởng tới quan hệ của Moscow với Damascus.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Netanyahu gặp ông Putin tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga hôm 12/9 để thảo luận về  “sự phối hợp an ninh” ở Syria.

Independent dẫn một nguồn tin dấu tên của Nga nói rằng, Moscow cũng đe dọa sử dụng “chiến cơ hoặc hệ thống phòng thủ S-400” của mình để chống lại bất kỳ máy bay nào của Israel nhắm vào Syria.

Hồi tháng 8, Moscow đã chặn 1 cuộc không kích vào khu vực Qasioun chiến lược gần Damascus – nơi được cho là có mặt hệ thống S-300 của Syria.

Nhiều nguồn tin cho biết, Moscow đã chặn một cuộc không kích thứ 2 vào một tiền đồn của Syria ở tỉnh Quneitra ở phía tây nam và một cuộc không kích thứ 3 vào tỉnh Latakia.

Thông tin trên được đưa ra khi Syria chặn một số cuộc tấn công tên lửa của Israel trong tháng trước.

Israel đã thừa nhận liên tục tấn công Syria trong những năm gần đây, trong đó có các cuộc tấn công được tiến hành từ không phận Lebanon.

Những cuộc tấn công như vậy được các nhà quan sát đánh giá là những nỗ lực làm suy yếu chính phủ Damascus khi Syria ngày càng chiếm ưu thế trong cuộc chiến chống lại khủng bố.

Báo Independent dẫn các nguồn tin giấu tên của Israel cho rằng, cuộc gặp giữa TT Putin và Thủ tướng Netanyahu là một “thất bại” vì Israel không giảm bớt được bất đồng nào về vấn đề Syria với Moscow.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

.