Banner

Nhật Bản và Nga nhất trí tái khởi động đàm phán về hiệp ước hòa bình

Thứ Bảy, 30/05/2020, 09:11 [GMT+7]

Trong cuộc điện đàm kéo dài 45 phút ngày 28.5, ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhất trí sớm khởi động lại các cuộc đàm phán ở cấp chuyên viên về hiệp ước hòa bình giữa hai nước.  

 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và người đồng cấp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi. (Nguồn: urdupoint.com)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và người đồng cấp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi. (Nguồn: urdupoint.com)

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng hai nước đã khẳng định sự cần thiết phải tổ chức đàm phán để "thúc đẩy các cuộc thảo luận và hợp tác giữa Nhật Bản và Nga" liên quan tới các đảo do Nga kiểm soát ở phía Bắc Nhật Bản mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, trong khi Moskva gọi là quần đảo Nam Kurils.

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan tới 4 hòn đảo nằm ở ngoài khơi đảo Hokkaido (Nhật Bản) là một trong những nhân tố chủ chốt cản trở việc Nhật Bản và Nga ký kết hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai nước. Các cuộc đàm phán liên quan tới số phận của các hòn đảo này đã bị đình trệ kể từ sau cuộc gặp của các ngoại trưởng hai nước vào tháng 2/2020 bên lề hội nghị an ninh ở Munich (Đức).

Trong Sách Xanh Ngoại giao năm 2020 công bố hôm 19/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định vấn đề tranh chấp đối với các hòn đảo này là một vấn đề “quan ngại nhất.”Tuy nhiên, Sách Xanh cũng cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để đạt được thỏa thuận với Nga về vấn đề này.

Cũng liên quan tới quan hệ ngoại giao hai nước, Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ chối cho biết liệu hai bên có thảo luận về khả năng Thủ tướng Shinzo Abe tham dự cuộc diễu hành do Nga tổ chức tại Moskva vào tháng tới để kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phátxít Đức hay không. Trước đó, Thủ tướng Abe từng nói rằng ông sẽ cân nhắc nếu nhận được lời mời chính thức từ phía Nga.

Theo Bản tin THNM 30/5

 

.