Banner

Các nước Đông Âu phản đối chính sách mới về nhập cư, tị nạn của EU

Thứ Sáu, 25/09/2020, 18:51 [GMT+7]

Sau khi Ủy ban châu Âu EC công bố các chính sách mới về nhập cư, tị nạn của Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ, các nước lớn trong khối Đông Âu như: Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc (thành viên của nhóm Visegrad) đều có chung quan điểm cứng rắn- không đồng tình với đề xuất mới- nhằm xử lý vấn đề nhập cư và tị nạn hiện nay theo hướng ổn định và lâu dài.  

 

Một cuộc biểu tình phản đối chính sách tiếp nhận người di cư của EU tại Séc.
Một cuộc biểu tình phản đối chính sách tiếp nhận người di cư của EU tại Séc.

Ngày 24/9, Thủ tướng Hungary Victor Orban cho biết, các biện pháp được đề xuất không đủ mạnh, cũng như không phải là những thay đổi có tính chất đột phá- để giải quyết vấn đề hiện nay. Ông cũng đề xuất yêu cầu phải có sự “sàng lọc” nhất định đối với nhóm người tị nạn ở các trại bên ngoài châu Âu.

Không chỉ có Hungary mà các nước trong nhóm Visegrad như Ba Lan, Séc, Slovakia cũng lên tiếng chống lại các quy định về việc phân bổ hạn ngạch di cư đối với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, ông muốn ngăn chặn các vấn đề này từ gốc- chứ không phải tìm cách đối phó bằng các đề xuất về chính sách cho người di cư, và đang gặp sự bất đồng giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu trong những năm qua.

Trong đề xuất mới được công bố ngày 23/9 của Ủy ban châu Âu đã có những sự điều chỉnh so với quy định trước đây- như cơ quan này ra thêm các quy định chặt chẽ hơn về mức phạt đối với các nước không tuân thủ nghĩa vụ. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng sẽ trợ cấp cho các nước tiếp nhận người tị nạn ở mức 10.000 euro cho mỗi người tị nạn và 12.000 euro nếu đó là trẻ vị thành niên.

Theo Bản tin 18h30 ngày 25/9/2020

 

.