Banner

Chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước bầu cử: Quyết định đúng hay sai của Tổng thống Trump?

Thứ Bảy, 26/09/2020, 13:38 [GMT+7]

Động thái này được cho là canh bạc của Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Theo nhiều nguồn tin truyền thông tại Mỹ, hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống, sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời ngày 18/9 vừa qua. Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc của Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Nhiều nguồn tin cho biết trong các cuộc trò chuyện với một số đồng minh cấp cao của đảng Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump đã từng nói rằng, bà Coney Barrett là người được đề cử. Trong khi đó, mặc dù không nêu tên đích danh người sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao, nhưng Tổng thống Donald Trump cho biết, ông rất ấn tượng với các thông tin về Thẩm phán Coney Barrett:

“Tôi sẽ công bố quyết định vào ngày mai vào lúc 5 giờ chiều. Tôi chưa thế nói ngay lúc này ai sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán tòa án tối cao. Coney Barrett rất xuất sắc, nhưng những người khác cũng rất xuất sắc. Tất cả đều tuyệt vời. Bất kỳ ai trong số họ cũng có thể trở thành thẩm phán Tòa án tối cao."

Nếu được Thượng viện thông qua, Thẩm phán Amy Coney Barrett của Tòa phúc thẩm lưu động số 7 có trụ sở ở thành phố Chicago, bang Illinois, sẽ trở thành thẩm phán nữ thứ ba tại Tòa án tối cao Mỹ, bên cạnh 2 nữ thẩm phán Sonia Sotomayor và Elena Kagan do cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử.

Bà Coney Barrett, 48 tuổi, từng là giáo sư luật tại Đại học danh tiếng Notre Dame ở bang Indiana. Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump bổ nhiệm một vị trí trong Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7 và cũng là một lựa chọn khi ông Trump cân nhắc cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ thay cho ông Anthony Kennedy vào năm 2018. Tuy nhiên, cuối cùng Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Brett Kavanaugh được lựa chọn cho vị trí này.

Bà Barrett là nhân vật được lòng giới báo thủ và được đánh giá là “sự kết hợp hoàn hảo” để trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao với những quan điểm sắc bén, và có thể “đối trọng” với các nữ thẩm phán khác trong Tòa án Tối cao hiện nay.

Nếu được Thượng viện bỏ phiếu thông qua trước cuộc bầu cử tháng 11, bà Barrett sẽ là thẩm phán bảo thủ thứ ba được ông Donald Trump bổ nhiệm chỉ trong một nhiệm kỳ tổng thống.

Việc gấp rút bổ nhiệm bà Barrett vào vị trí “trọn đời” này có thể đảm bảo sự hiện diện mạnh mẽ của phe bảo thủ trong Tòa án Tối cao trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, việc này cũng đặt đảng Cộng hòa đứng trước nguy cơ bị cử tri phản đối. Năm 2016, Đảng Cộng hòa đã từng từ chối phê chuẩn bổ nhiệm ông Merrick Garland, người được Tổng thống Obama đề cử.

Phe Cộng hòa tuyên bố cử tri cần có tiếng nói trong lựa chọn thẩm phán mới, dù thời điểm đó cách cuộc bỏ phiếu năm 2016 nhiều tháng. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, cử tri tin rằng ghế thẩm phán còn bỏ trống nên được lựa chọn bởi người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Điều này dẫn tới nguy cơ cử tri sẽ dùng lá phiếu để trừng phạt Tổng thống Donald Trump và phe Cộng hòa, khiến đảng này thua cả Nhà Trắng và đẩy đa số tại Thượng viện về tay phe Dân chủ.

Theo VOV

 

.