Banner

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump sẽ chấp nhận kết quả bầu cử

Thứ Sáu, 25/09/2020, 18:50 [GMT+7]

Ngày 24/9, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới.  

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nêu rõ: "Tổng thống sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng."

Trước đó, khi được hỏi liệu ông có cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới hay không, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ phải “xem điều gì xảy ra.”

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các nghị sỹ hàng đầu khác của đảng Cộng hòa sau đó đã trấn an cử tri Mỹ rằng, các nghị sỹ đều sẽ chấp nhận kết quả bầu cử vào tháng 11 tới. Thượng nghị sỹ McConnell nêu rõ ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau. Đây sẽ là quá trình chuyển giao có trật tự diễn ra 4 năm một lần kể từ năm 1972.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ ngày 24/9 đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Nghị quyết do Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện. Trong nghị quyết không mang tính ràng buộc này, Thượng viện “tái khẳng định cam kết với việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình được quy định trong Hiến pháp Mỹ".

Theo Bản tin 18h30 ngày 25/9/2020

 

.