Banner

Thủ tướng Campuchia chỉ trích "tiêu chuẩn kép" của phương Tây

Thứ Ba, 22/09/2020, 08:00 [GMT+7]

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ trích phương Tây vì "tiêu chuẩn kép" áp đặt lên các quốc gia khác.

 

Thủ tướng Campuchia chỉ trích “tiêu chuẩn kép” của phương Tây - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: SCMP)

Thủ tướng Hun Sen, người nắm quyền tại Campuchia trong 35 năm qua, hôm nay 21/9 đã chỉ trích việc các nước phương Tây không đánh giá cao những “thành tựu tuyệt vời” của Campuchia trong 4 thập niên qua.

Thay vào đó, ông Hun Sen nói rằng Campuchia đã trở thành nạn nhân của “tiêu chuẩn kép”.

“Họ sử dụng vấn đề nhân quyền như một công cụ chính trị hoặc một cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ, xâm phạm chủ quyền và độc lập của Campuchia cũng như các nước yếu khác”, Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 8 đã đình chỉ một phần ưu đãi thương mại với Campuchia để đáp trả cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền.

Campuchia từng được hưởng lợi từ cơ chế thương mại “Mọi thứ trừ vũ khí” (EBA) của EU, trong đó cho phép Campuchia xuất khẩu phần lớn hàng hóa miễn thuế sang thị trường châu Âu.

Thị trường EU chiếm hơn 1/3 trong kim ngạch xuất khẩu của Campuchia, bao gồm các mặt hàng chủ lực như may mặc, giầy dép và xe đạp.

Tuần trước, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt một công ty nhà nước Trung Quốc vì xây dựng một dự án tại Campuchia. Washington cáo buộc công ty này thâu tóm đất của người dân địa phương Campuchia để phát triển một dự án có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. 

Trung Quốc hiện vẫn là nhà đầu tư và viện trợ lớn nhất của Campuchia khi rót hàng tỷ USD vào các dự án phát triển và các khoản vay cho quốc gia Đông Nam Á thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thành Đạt/ Dân trí

.