Banner

Bồ Đào Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 2

Thứ Bảy, 21/11/2020, 21:36 [GMT+7]

Tổng thống Bồ Đào Nha hôm qua (20/11) thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 15 ngày tính từ tuần tới, mở đường cho việc kéo dài các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19.

Thông báo này đã được nhà lãnh đạo Bồ Đào Nha đưa ra trong bối cảnh chính phủ nước này vẫn đang tích cực đối phó với làn sóng lây lan dịch Covid-19 thứ hai.

Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa nhấn mạnh: “Mặc dù có dấu hiệu giảm nhẹ về tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như số ca nhiễm tại các thành phố trực thuộc Trung ương, nơi các biện pháp can thiệp được áp dụng trong thời gian dài, song số người chết, số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt và số trường hợp nhập viện nói chung vẫn gia tăng, thậm chí có nguy cơ đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12".

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia gần đây nhất bắt đầu có hiệu lực kéo dài 15 ngày kể từ ngày 9/11, bao gồm lệnh giới nghiêm ban đêm và phong tỏa nửa ngày vào các ngày cuối tuần, được áp dụng với 191 trong tổng số 308 thành phố trực thuộc Trung ương của Bồ Đào Nha. Dự kiến lệnh này sẽ được gia hạn đến ngày 8/12 tới.

Các Bộ trưởng trong chính phủ Bồ Đào Nha chiều qua đã nhóm họp, thống nhất các quy tắc mới, dự kiến sẽ được công bố cụ thể trong ngày hôm nay (21/11).

Theo luật pháp Bồ Đào Nha, tình trạng khẩn cấp thường được giới hạn trong 15 ngày nhưng vẫn có thể được gia hạn. Bộ trưởng Nội vụ nước này Eduardo Cabrita cảnh báo, tình trạng khẩn cấp có thể sẽ còn được gia hạn thêm lần nữa sau ngày 8/12. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Marta Temido cũng đưa ra nhận định rằng, làn sóng lây nhiễm thứ hai ở nước này sẽ vẫn rất đáng lo ngại trong 2-3 tuần tới.

Bồ Đào Nha, với khoảng 10 triệu dân, đã ghi nhận gần 250.000 trường hợp mắc Covid-19 và hơn 3.700 trường hợp tử vong. Mặc dù những con số này vẫn khá thấp so với một số nước châu Âu khác, song các ca mắc Covid-19 ở Bồ Đào Nha đang có xu hướng gia tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế nước này. Ngày 19/11 vừa qua, Bồ Đào Nha ghi nhận số ca mắc mới tính theo ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này, với hầu hết các trường hợp tập trung ở khu vực phía Bắc của đất nước.

Theo Phương Anh/VOV1

 

.