Banner

Giao tranh ở Ethiopia: Liên Hợp Quốc kêu gọi mở hành lang nhân đạo hỗ trợ người dân

Thứ Bảy, 21/11/2020, 21:39 [GMT+7]

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hôm 20/11 kêu gọi mở các hành lang nhân đạo để hỗ trợ dân thường đang bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh tại vùng Tigray của Ethiopia.

Lời kêu gọi khẩn thiết này đã được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra trong bối cảnh các cơ quan cứu trợ đang gấp rút mở rộng quy mô hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại các vùng hẻo lánh ở miền Đông Sudan, nơi hơn 30.000 người “chạy trốn” khỏi các cuộc giao tranh ở Ethiopia đến đây chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Tại trại tị nạn Fashaga ở Sudan, các nhân viên cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đang phân phát rất nhiều nhu yếu phẩm như chăn, lương khô cho những người dân di tản cần được hỗ trợ. Liên Hợp Quốc cũng đang lên kế hoạch đưa 200.000 người tị nạn chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực ở Ethiopia đến Sudan trong 6 tháng tới, đồng thời huy động các nguồn lực giúp di chuyển người tị nạn khỏi các điểm trung chuyển đông đúc ở biên giới đến các trại ở xa hơn ở trong nước.

Dich vụ điện thoại và internet đã bị cắt tại Tigray kể từ khi quân đội chính phủ Ethiopia tiến hành một cuộc tấn công vào đầu tháng này nhằm vào chính quyền khu vực mà họ cáo buộc đã dàn dựng một cuộc tấn công bất ngờ vào lực lượng liên bang. Những người tị nạn chủ yếu đến từ Tigray, bỏ trốn khỏi Ethiopia với rất ít tài sản mang theo, nhiều người trong số đó đã phải chạy trốn rất nhiều ngày trước khi sang Sudan.

"Chúng tôi mất ba ngày để đến được đây và chúng tôi phải cầu xin sự giúp đỡ từ những người dân gần biên giới. Một số người đã cho chúng tôi bột, nước, ga trải giường. Nhưng dù đã tới Sudan, ở đây chúng tôi vẫn phải chịu đói, mất nước, thiếu thốn đủ thứ”.

“Khi nghe tiếng súng nổ, chúng tôi chỉ biết chạy. Chúng tôi đến Sudan gần như không mang bất cứ thứ gì ngoại trừ những gì mặc trên người, tôi và nhiều người khác ở đây đều vậy”.

Hầu hết những người Ethiopia chạy trốn sang Sudan đều qua cửa khẩu biên giới Hamdayet và Luqdi.

Theo Phương Anh/VOV1

 

.