Banner

Tổng thống Putin ký sắc lệnh kéo dài lệnh trừng phạt phương Tây

Thứ Bảy, 21/11/2020, 21:37 [GMT+7]

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh gian hạn hiệu lực của các biện pháp hạn chế nhằm đáp trả phương Tây đến tháng 12/2021. Văn bản này đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức ngày 21/11.

Trong văn bản nêu rõ: "Kéo dài từ ngày 1/1 – 31/12/2021 hiệu lực của một số biện pháp kinh tế đặc biệt được quy định trong sắc lệnh số 560 của Tổng thống Liên bang Nga ngày 6/8/2014 về việc áp dụng một số biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm đảm bảo an ninh của Liên bang Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: Tass

Ngoài ra, chính phủ đã được hướng dẫn để đảm bảo theo thẩm quyền của mình thực hiện các biện pháp cần thiết để thi hành sắc lệnh.

Kể từ khi bị Mỹ và các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine vào năm 2014 và sự kiện Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, chính quyền Nga cũng đã có các động thái đáp trả, nhưng về mặt kinh tế thì chỉ có lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và EU, còn lại hầu hết là các biện pháp đáp trả về mặt ngoại giao.

Đến tháng 6/2018 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành Luật về việc đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh. Đạo luật này đã được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) thông qua trước đó. Mục đích ban hành đạo luật này được xác định là nhằm bảo vệ chủ quyền của Nga trước những “hành động không thân thiện” từ Mỹ và các quốc gia khác thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và chính trị đối với nước Nga.

Theo Anh Tú/VOV-Moscow

 

.