Banner

Liên hợp quốc kêu gọi thế giới loại bỏ vũ khí hạt nhân

Thứ Hai, 27/09/2021, 18:08 [GMT+7]

Nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, ngày 26/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố cần loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới và bắt đầu một kỷ nguyên mới của đối thoại, tin cậy và hòa bình.  

 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp LHQ ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp LHQ ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà lãnh đạo LHQ nhấn mạnh giải quyết mối đe dọa vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ trọng tâm của LHQ kể từ khi thành lập. Năm 1946, Đại Hội đồng LHQ đã ra nghị quyết đầu tiên nhằm "loại bỏ vũ khí nguyên tử khỏi kho vũ khí quốc gia và tất cả các loại vũ khí nguy hiểm có khả năng hủy diệt hàng loạt".

Người đứng đầu LHQ cho biết mặc dù tổng số vũ khí hạt nhân đã giảm trong nhiều thập kỷ, nhưng hiện trên thế giới vẫn có khoảng 14.000 đơn vị vũ khí loại này. Theo ông, thế giới đang đối mặt với "mức độ rủi ro hạt nhân cao nhất" trong gần 4 thập kỷ qua. Do đó, Tổng Thư ký LHQ cho rằng hiện là thời điểm cần loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi thế giới, mở ra một thời kỳ mới của đối thoại, tin cậy và hòa bình cho tất cả người dân. 

Trước đó, ngày 23/9, ông Antonio Guterres đã kêu gọi các nước nắm giữ công nghệ hạt nhân ký Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), được thông qua vào năm 1996 và đã có 185 quốc gia ký kết. Để CTBT có hiệu lực, hiệp ước phải được ký và phê chuẩn bởi 44 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân cụ thể nhưng hiện 8 nước trong số này (Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Israel, Triều Tiên, Pakistan và Hoa Kỳ) vẫn chưa phê chuẩn. Và việc Nga, Mỹ quyết định gia hạn New START (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược) và tham gia đối thoại là một dấu hiệu của hy vọng.

Theo TSQT 27/9/2021

.