Banner

Các nước phương Tây cáo buộc Nga tìm cách dựng chính quyền "bù nhìn" tại Ukraine

Thứ Hai, 24/01/2022, 21:08 [GMT+7]

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine tiếp tục leo thang khi một số nước như Mỹ, Anh cùng lúc cáo buộc Nga đang âm mưu tìm cách dựng chính quyền "bù nhìn" tại Ukraine. Tuy nhiên, các quốc gia này không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho các cáo buộc mới, còn Nga đã gọi các cáo buộc là "vô nghĩa" và chỉ trích phương Tây đang cố gắng làm leo thang tình hình.  

 

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu hôm 23/1, Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab cho biết, Anh đã sẵn sàng áp đặt các hình phạt kinh tế cứng rắn đối với Nga nếu nước này có ý định tấn công Ukraine và muốn đưa chính trị gia thân Nga lên làm lãnh đạo ở Kiev. Trước câu hỏi liệu Anh có đang xem xét khả năng loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên Ngân hàng Toàn cầu hay không, Phó Thủ tướng Dominic Raab cho biết, một loạt các hạn chế kinh tế và tài chính sẽ được áp dụng đối với Moscow. Ngoài ra, ông Raab nói rằng sẽ không loại trừ một số biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Anh cho rằng việc đưa quân đội Anh tới Ukraine trong trường hợp Nga tấn công là một kịch bản rất khó xảy ra.

Về phía Nga, trước những cáo buộc của Anh cho rằng Điện Kremlin đang tìm cách thay thế chính phủ Ukraine bằng chính quyền thân Nga và cựu nghị sỹ Ukraine Yevheniy Murayev là một ứng cử viên tiềm năng trong kế hoạch của Moscow, Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1 đã ngay lập tức bác bỏ và kêu gọi Anh dừng các hoạt động khiêu khích, chấm dứt truyền bá những thông tin vô nghĩa.

Trong một diễn biến liên quan, đề cập mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh ở châu Âu, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt nếu có hành động quân sự đối với Ukraine. Tuy nhiên, ông Scholz cũng nhấn mạnh Mỹ và châu Âu cần thận trọng lựa chọn các biện pháp hiệu quả nhất với bên vi phạm các nguyên tắc đã được nhất trí.

Trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây lo ngại khả năng Nga sắp tấn công Ukraine, trên trang Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 23/1 cho biết, nước này đã nhận được lô vũ khí thứ hai từ Mỹ trong khuôn khổ viện trợ có tổng giá trị lên tới 200 triệu USD, nhằm nâng cao năng lực quốc phòng của nước này.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục khẳng định nước này hiện vẫn ưu tiên tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Việc khuyến cáo công dân Mỹ và thân nhân nhân viên ngoại giao rời khỏi Ukraine mà cơ quan này đưa ra hôm 23/1 do những căng thẳng leo thang trong khu vực chỉ là biện pháp đề phòng.

Theo TSQT 24/1/2022

.