Banner

Các nước tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch mở cửa lại trường học

Thứ Hai, 24/01/2022, 21:06 [GMT+7]

Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia y tế, các đợt bùng phát do biến thể Omicron tiếp tục lan nhanh và mạnh trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc trên thế giới vượt mốc 350 triệu ca. Các biến thể mới liên tục xuất hiện đồng nghĩa với việc thế giới chưa thể nghĩ đến ngày "sạch bóng" virus SARS-CoV-2. Trong tình hình đó, với cách tiếp cận "sống chung an toàn với COVID-19", các nước tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch mở cửa lại trường học để đón học sinh tới học trực tiếp.  

Việc mở cửa trường học an toàn trong thời gian đại dịch được coi là mục tiêu hàng đầu để đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như sức khỏe tinh thần của trẻ. Từ các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF, các quốc gia đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc mở cửa trường học, trong đó nền tảng của việc giảng dạy trực tiếp là các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ, như tiêm vaccine, xét nghiệm thường xuyên, các biện pháp quản lý nguy cơ khi có ca lây nhiễm trong trường học, đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách. Việc tiêm vaccine đủ liều cho giáo viên, nhân viên nhà trường là yêu cầu gần như bắt buộc tại tất cả các quốc gia.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em tại La Habana, Cuba ngày 24-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em tại La Habana, Cuba ngày 24-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Song song với tiêm cho nhóm 12-17 tuổi, nhiều quốc gia đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi. Riêng tuần qua, Nhật Bản và Thái Lan đã phê duyệt tiêm vaccine của Pfizer cho nhóm tuổi này. Đặc biệt, Israel đã quyết định triển khai tiêm mũi thứ ba cho trẻ ở độ tuổi 5-11 thuộc nhóm có nguy cơ cao, với mục tiêu giúp bảo vệ nhóm đối tượng này trước biến thể Omicron. Tại Mỹ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thủ đô Washington D.C của Mỹ đang siết chặt hơn các quy định phòng dịch trong trường học, đồng thời khuyến khích tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ Rochelle Walensky nêu rõ vaccine đã chứng minh hiệu quả gần 91% phòng ngừa bệnh COVID-19 ở trẻ em trong độ tuổi này.

Trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh và mạnh, tình huống xuất hiện ca nhiễm tại trường học là điều không thể tránh và cũng nằm trong kế hoạch phản ứng của các trường khi mở cửa trở lại. Tại Australia, trong bối cảnh các trường học sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới, hai bang đông dân nhất của nước này là New South Wales (NSW) và Victoria cho biết sẽ xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho học sinh mỗi tuần 2 lần nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại trường học. Các trường cũng sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các nhóm lớp cũng như hạn chế khách tới trường. Bên cạnh đó, các trường cũng đưa ra dự phòng nhân sự, trong đó có việc sử dụng giáo viên đã nghỉ hưu hoặc đang đi học, tham gia giảng dạy khi thiếu giáo viên.

Theo bà Debora Comini, Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, với trẻ em, trường không chỉ là chốn học tập, đó còn là nơi cung cấp kiến thức, tạo dựng tình bạn, sự an toàn và môi trường lành mạnh, vì thế, khi các hạn chế được nới lỏng, cần ưu tiên việc mở cửa trường học an toàn để hàng triệu học sinh không bị hủy hoại tương lai. Không có sự lựa chọn an toàn tuyệt đối trong việc mở cửa trường học, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường, việc thích ứng, thận trọng và đảm bảo nguyên tắc phòng dịch cơ bản sẽ giúp trẻ nhỏ có môi trường giáo dục an toàn, hiệu quả, trên tinh thần "trong đại dịch, nơi đóng cửa cuối cùng là trường học và nơi mở cửa đầu tiên cũng là trường học".

Theo TSQT 24/1/2022

.