Banner

Nghiên cứu của Israel: Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Thứ Hai, 24/01/2022, 18:16 [GMT+7]

Bộ Y tế Israel ngày 23/1 thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 4 tiêm bổ sung cho những người trên 60 tuổi giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ bị biến chứng nặng gấp 3 lần so với những người chỉ được tiêm 3 mũi ở cùng nhóm tuổi.

 

Kết quả nghiên cứu được dựa trên số liệu của khoảng 400.000 người cao tuổi đã được tiêm bổ sung hai mũi vaccine, tức mũi 4, so với số liệu của 600.000 người cùng nhóm tuổi nhưng chỉ được tiêm bổ sung một mũi, tức mũi 3, trước đó ít nhất 4 tháng. Nghiên cứu của Israel cho kết quả tương đồng với các nghiên cứu trước đó ở Mỹ, Đức, Nam Phi và Anh, đều cho thấy các loại vaccine hiện nay kém hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron, nhưng liều tiêm bổ sung có thể giúp tăng đáng kể khả năng này. Israel đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp mắc Covid-19 do biến thể Omicron gây ra. Tuy nhiên, quốc gia này chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào do biến chủng này.

Trong khi đó trên thế giới tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp với sự hoành hành của biến thể Omicron. Tại New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo từ 23h59' ngày 23/1 theo giờ địa phương (tức 19h59' cùng ngày theo giờ Việt Nam) nước này sẽ chuyển trạng thái phòng, chống dịch COVID-19 sang tín hiệu "đèn đỏ" do có Omicron lây lan trong cộng đồng. Bà cũng khuyến khích người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 nếu có bất kỳ triệu chứng nào.

Tại Hàn Quốc, ngày 24/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị chính phủ nước này nhanh chóng chuyển sang các biện pháp ứng phó mới nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron, đồng thời cảnh báo nước này có thể chứng kiến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian ngắn. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi chính phủ nhanh chóng chuyển sang phương thức ứng phó với Omicron mà chính phủ đã chuẩn bị trước đó là các xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ được thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm COVID-19 để cho kết quả nhanh hơn, trong khi xét nghiệm PCR sẽ được dành cho các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời yêu cầu mọi người đeo khẩu trang, tiêm phòng và hạn chế đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại Malaysia, trong bối cảnh có đồn đoán rằng chính phủ sẽ phong tỏa toàn quốc do diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 23/1 khẳng định chính phủ sẽ không áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) một lần nữa trong dịp Tết của người Hồi giáo năm nay. Song ông kêu gọi mọi người không nên tự mãn và chủ quan, thay vào đó cần tiếp tục kiềm chế sự lây lan COVID-19, ngay cả khi đã xác định phải sống chung với COVID-19 trong tương lai. Ông cũng bày tỏ hy vọng số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 1.000 ca/ ngày để Malaysia có thể tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu

Trong khi đó, biến thể Omicron hiện đã đến giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng ở Ấn Độ và là biến thể chính ở nhiều thành phố lớn, nơi có số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.

Hiệp hội nghiên cứu về gen SARS-CoV-2 của Ấn Độ cho biết tới thời điểm này, hầu hết các ca nhiễm biến chủng Omicron tại Ấn Độ là không có triệu chứng hoặc bị thể nhẹ. Tuy nhiên, số lượng ca phải nhập viện và điều trị tích cực trong làn sóng lây nhiễm hiện tại vẫn đang tăng. Điều đó có nghĩa mức độ đe dọa của virus SARS-CoV-2 không thay đổi. Ngoài ra, sự xuất hiện của dòng đột biến BA.2 cũng khiến việc sàng lọc dựa trên gen S có khả năng cho âm tính giả cao. Cơ quan này đang cập nhập chiến lược lấy mẫu và giải trình tự gen của virus để giải bài toán giám sát sự biến đổi bộ gen của SARS-CoV-2. Các nhà khoa học của Hiệp hội nghiên cứu về gen SARS-CoV-2 của Ấn Độ tiếp tục khuyến cáo việc duy trì các biện pháp phòng dịch và tiêm chủng vẫn là lá chắn hữu hiệu nhằm đối phó với tất cả các đột biến của SARS-CoV-2.

Thúy Hà BT/Bản tin thời sự 18h30 ngày 24.1-TTV

 

.