Banner

Tổng thống Armenia bất ngờ từ chức vì "thiếu quyền lực"

Thứ Hai, 24/01/2022, 18:15 [GMT+7]

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian thông báo quyết định từ chức với lí do ông không có đủ công cụ quyền lực để tác động đến chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước lúc cần thiết.

 

Giải thích cho quyết định của mình ông Sarkissian cho biết: "Quyết định này không phải đưa ra dựa trên cảm xúc. Vị trí Tổng thống không có công cụ nào để ảnh hưởng đến các vấn đề quan trọng cả trong chính sách đối nội hay đối ngoại". Ông nói thêm: "Trong giai đoạn khó khăn này đối với đất nước chúng ta, khi cần sự thống nhất trên toàn quốc, vai trò Tổng thống không thể là mục tiêu của những lời dị nghị và thuyết âm mưu nhằm đánh lạc hướng xã hội. Tôi hy vọng rằng cuối cùng, những thay đổi hiến pháp sẽ được thực hiện. Tổng thống và chính quyền tổng thống tiếp theo sẽ có thể hoạt động trong một môi trường cân bằng hơn".

Armenia trở thành một nước cộng hoà nghị viện vào năm 2015, sau cuộc trưng cầu dân ý cắt giảm quyền lực của Tổng thống. Vị trí Tổng thống của ông Sarkissian chỉ mang tính nghi thức và quyền lực thực tế chủ yếu thuộc về Thủ tướng Nikol Pashinyan

Ông Sarkissian đã rơi vào vòng xoáy khủng hoảng chính trị từ sau cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan năm 2020. Sau xung đột, giữa ông và Thủ tướng Nikol Pashinyan có nhiều bất đồng trong các quyết định, trong đó có việc sa thải tổng tham mưu trưởng quân đội.

Hồi tháng 3/2021, trước áp lực chính trị trong nước, Thủ tướng Nikol Pashinyan đã quyết định từ chức và kêu gọi bầu cử sớm. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử hồi tháng 6/2021, đảng Khế ước dân sự của ông Pashinyan lại giành chiến thắng, giúp ông trở lại vị trí người đứng đầu chính phủ.

Thanh Hằng BT/Bản tin thời sự 18h30 ngày 24.1-TTV

 

.