Banner

Những cầu thủ trưởng thành vượt bậc ở đội tuyển U22 Việt Nam

Thứ Ba, 10/09/2019, 14:28 [GMT+7]

Không tính Nguyễn Quang Hải và Đoàn Văn Hậu, U22 Việt Nam vẫn còn một số gương mặt khác đang trưởng thành vượt bậc, không chỉ xứng đáng là trụ cột ở lứa tuổi 22, mà còn có khả năng cạnh tranh chỗ đứng ở đội tuyển quốc gia.

Cho dù trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Trung Quốc tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc) hôm 8/9 chỉ là trận giao hữu, nhưng việc đánh bại đội bóng Đông Bắc Á trong bối cảnh mà chúng ta thiếu 3 trụ cột rất quan trọng, gồm Quang Hải, Đoàn Văn Hậu và Thành Chung, cho thấy đội tuyển U22 Việt Nam không thiếu nhân tố tốt.

Một số cầu thủ trong đội hình vừa đá với Trung Quốc chứng minh họ đang tiến bộ đáng kể, không chỉ chững chạc ở lứa tuổi 22, mà còn có khả năng cạnh tranh chỗ đứng ở đội tuyển quốc gia. 

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh là một trong số những cầu thủ dạng này. 2 bàn thắng vào lưới U22 Trung Quốc đều cho thấy sự nhạy bén mà một tiền đạo cần có. Đấy đều là các pha kết thúc một chạm, không dễ thực hiện với các chân sút của bóng đá nội.

 

Những cầu thủ trưởng thành vượt bậc ở đội tuyển U22 Việt Nam - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nguyễn Tiến Linh (9) và Hồ Tấn Tài (4) ngày càng chững chạc 

Dĩ nhiên, ngay ở thời điểm hiện tại, so sánh giữa Tiến Linh và Anh Đức vẫn là rất khập khiễng. Bởi Anh Đức dày dạn kinh nghiệm hơn nhiều, Anh Đức đã có thành công cụ thể ở cấp độ đội tuyển quốc gia, còn Tiến Linh thì chưa.

Dù vậy, khi còn ở độ tuổi 22 như Tiến Linh bây giờ, Anh Đức chưa tinh tế như Tiến Linh. Hồi đấy, Anh Đức còn bị chê là… “củi”. Thành ra, nếu tiếp tục tiến bộ, đồng thời có thêm kinh nghiệm thi đấu quốc tế, Tiến Linh hoàn toàn có thể kế tục vị trí của đàn anh Anh Đức.

Một gương mặt khác rất đáng chú ý là hậu vệ cánh phải Hồ Tấn Tài, người đã thực hiện cả 2 đường chuyền quyết định, để Tiến Linh ghi bàn vào lưới U22 Trung Quốc.

Rất chắc chắn bên cánh phải của đội tuyển U22 Việt Nam, từ hồi vòng loại U23 châu Á đến giờ, Hồ Tấn Tài thậm chí hiện đã đủ sức cạnh tranh vị trí ở đội tuyển quốc gia, chí ít là phương án dự phòng cho Trọng Hoàng.

 

Những cầu thủ trưởng thành vượt bậc ở đội tuyển U22 Việt Nam - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Triệu Việt Hưng (7) ở đội tuyển U22 Việt Nam có vai trò giống như đàn anh Nguyễn Tuấn Anh ở đội tuyển quốc gia

Ngoại trừ Trọng Hoàng, các hậu vệ phải của đội tuyển Việt Nam thời gian qua như Trần Văn Kiên và Vũ Văn Thanh (tính từ thời điểm cầu thủ này trở lại sau chấn thương, và chưa hoàn toàn hồi phục về mặt thể lực) không hơn Hồ Tấn Tài ở thời điểm hiện tại.

Tấn Tài còn có lợi thế hơn bất kỳ hậu vệ phải nào ở chỗ anh có thể hình tốt hơn hẳn (cao 1m80), yếu tố rất quan trọng trong bóng đá hiện đại. Dĩ nhiên, Tấn Tài cũng có khả năng leo biên ở tốc độ cao, tạt bóng chuẩn xác từ cánh phải nữa.

Huỳnh Tấn Sinh cũng là một cái tên sáng giá, có thể trở thành phương án dự phòng cho vị trí trung vệ ở đội tuyển quốc gia. Hiện tại, Tấn Sinh đã là trụ cột của đội tuyển U22 Việt Nam, nên chuyện anh bước lên đội tuyển quốc gia chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đặt trường hợp trung vệ Đỗ Duy Mạnh tiếp tục bị quá tải như ở trận đấu với Thái Lan hôm 5/9 vừa rồi, tại vòng loại World Cup, Tấn Sinh sẽ là giải pháp không tồi trong việc thay thế. Cầu thủ này cũng là mẫu hậu vệ của bóng đá hiện đại: To (cao 1m83), khoẻ, đá dứt khoát, kỹ thuật tranh chấp khá. 

Và có lẽ không cần phải nói thêm về Hoàng Đức và Triệu Việt Hưng. Một người được đánh giá là phiên bản mới của Quang Hải (Hoàng Đức), người kia có phong cách thi đấu khá giống Tuấn Anh (Việt Hưng). Cả hai cùng là trụ cột của đội tuyển U22 Việt Nam, cho chiến dịch tranh ngôi vô địch SEA Games. 

Kim Điền/ Dân trí

.