Banner

Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thứ Bảy, 20/07/2019, 19:15 [GMT+7]

(TTV) - Trên thị trường Việt Nam hiện có khoảng 11 nghìn loại sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành, gồm sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước. Số lượng sản phẩm đang tiếp tục gia tăng nhanh chóng, trong khi công tác quản lý chưa theo kịp  nên nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, giá cả tùy tiện vẫn được bày bán khá nhiều trên thị trường.  

 

Hiện nay trên thị trường thực phẩm chức năng được bán khắp nơi, không chỉ ở các quầy thuốc, các công ty phân phối mà các cửa hàng tạp hóa, các trang mạng xã hội đều rao bán thực phẩm chức năng với đủ loại sản phẩm khác nhau. Thanh Hóa hiện có khoảng 3000 cơ sở, nhà thuốc, quầy thuốc kinh doanh thực phẩm chức năng. Qua kiểm tra của ngành y tế và các lực lượng chức năng cho thấy nhiều cơ sở vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, có các lỗi về khu vực kinh doanh, bày bán thực phẩm chức năng.

Dược sỹ CK II Bùi Hồng Thủy - Trưởng phòng Quản lý  hành nghề Y- Dược tư nhân, Sở Y tế Thanh Hóa: Một số cơ sở chưa thể hiện rõ khu vực kinh doanh thực  phẩm không phải là thuốc, mà theo quy định ngành y tế những khu vực kinh doanh thực  phẩm chức năng phải để riêng, có thêm dòng chữ: sản phẩm này không phải là thuốc. Trong quá trình kiểm tra chúng tôi nhận thấy nhận thức của người bán thuốc cũng như sự tiếp nhận thông tin của người mua chưa rõ ràng, dẫn đến nhầm lẫn của người mua coi thực phẩm chức năng là thuốc mua về để chữa bệnh
Dược sỹ CK II Bùi Hồng Thủy - Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y- Dược tư nhân, Sở Y tế Thanh Hóa: Một số cơ sở chưa thể hiện rõ khu vực kinh doanh thực phẩm không phải là thuốc, mà theo quy định ngành y tế những khu vực kinh doanh thực phẩm chức năng phải để riêng, có thêm dòng chữ: sản phẩm này không phải là thuốc. Trong quá trình kiểm tra chúng tôi nhận thấy nhận thức của người bán thuốc cũng như sự tiếp nhận thông tin của người mua chưa rõ ràng, dẫn đến nhầm lẫn của người mua coi thực phẩm chức năng là thuốc mua về để chữa bệnh

Ngành y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh mua thực phẩm chức năng  là hàng xách tay hoặc mua bán qua mạng vì rất khó xác định nguồn gốc, xuất xứ, cần có sự tư vấn chuyên môn khi sử dụng thực phẩm chức năng.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.