Banner

Giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách và nguồn tăng thu trên địa bàn huyện Nga Sơn

Thứ Năm, 23/05/2019, 20:35 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 23/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, do đồng chí Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách và nguồn tăng thu trên địa bàn huyện Nga Sơn giai đoạn 2016 – 2018.

 

Theo báo cáo của UBND huyện Nga Sơn, giai đoạn 2016-2018 dự phòng ngân sách huyện được trích lập từ 2% đến 4% tổng chi ngân sách theo Quyết định của UBND tỉnh về việc giao dự toán thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp tỉnh.

Tổng ngân sách trích lập giai đoạn 2016 - 2018 là gần 22 tỷ đồng, đã sử dụng  hơn 14 tỷ đồng. Hàng năm, trên cơ sở số trích lập dự phòng được HĐND huyện quyết nghị, UBND huyện Nga Sơn đã chủ động sử dụng nguồn dự phòng, kịp thời thực hiện các nhiệm vụ phát sinh đột xuất, chưa có trong dự toán, như: phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, cứu đói và các nhiệm vụ về quốc phòng - an ninh.

Trong giai đoạn 2016 – 2018, huyện Nga Sơn thực hiện tăng thu ngân sách đạt hơn 11,6 tỷ đồng, riêng năm 2017, huyện Nga Sơn không có tăng thu ngân sách. Hàng năm, trên cơ sở đó, UBND huyện Nga Sơn đã dành 50% tăng thu thực hiện cải cách tiền lương, 50% còn lại, huyện đã chủ động phân bổ chi đầu tư thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, trong đó, ưu tiên chi trả cho các chính sách an sinh xã hội, quốc phòng an ninh và một số nhiệm vụ cấp bách phát sinh trong năm…

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên đoàn giám sát và ý kiến giải trình của lãnh đạo huyện Nga Sơn, đồng chí Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao việc quản lý, sử dụng nguồn tăng thu ngân sách cũng như việc khắc phục các khuyết điểm sau thanh tra tài chính của huyện Nga Sơn. Trong đó, việc quản lý, sử dụng nguồn dự phòng và khoản tăng thu từ tiền sử dụng đất của huyện đảm bảo đúng quy định; việc lập nguồn dự phòng và quản lý nguồn dự phòng đáp ứng được yêu cầu; việc thực hiện kết luận kiểm toán nghiêm túc và kịp thời. Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế của huyện là chưa tập trung khai thác các nguồn thu có tính chất thường xuyên, mà chủ yếu là thu từ tiền sử dụng đất; việc thu thế ngoài quốc doanh chưa được thực hiện triệt để; việc sử dụng nguồn tăng thu có lúc chưa đúng quy định.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Bá Oai đề nghị Phòng Tài chính, Chi cục thuế và các cơ quan chức năng của huyện Nga Sơn cần rút kinh nghiệm làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác quản lý sử dụng ngân sách; rà soát lại các nguồn thu và từng loại sắc thuế để đảm bảo việc thu đúng, thu đủ, sử dụng nguồn tăng thu theo đúng quy định; tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với việc điều hành ngân sách cấp xã và giám sát việc thực hiện luật ngân sách trên địa bàn.

Theo Bản tin thời sự tối TTV

.