Banner

6 tháng năm 2019, kinh tế Thanh Hoá tăng trưởng đột phá, toàn diện

Thứ Hai, 24/06/2019, 21:42 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 24/6, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp phiên thường kỳ bàn về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh.

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn nhằm hiện thực hoá mục tiêu tạo bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019, 6 tháng đầu năm 2019, nhiều chỉ tiêu quan trọng của Thanh Hóa đã đạt và vượt 50% kế hoạch năm. Trong đó, nổi bật là 4 vấn đề lớn:

Một là, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP ước đạt 22,18%, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiều chỉ tiêu quan trọng về kinh tế - xã hội tăng cao, có triển vọng hoàn thành và vượt mức kế hoạch năm như: Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng ước đạt trên 56.500 tỷ đồng, tăng tới 48,7% so với cùng kỳ; Lĩnh vực dịch vụ có nhiều đột phá, đặc biệt là du lịch, xuất khẩu và vận tải. Riêng xuất khẩu 6 tháng đã đạt trên 1,7 tỷ USD, tăng trên 63%; du lịch ước đón trên 6,3 triệu lượt khách, tăng tới 23,2% so với cùng kỳ; điểm nhấn trong dịch vụ vận tải là Thanh Hoá đã mở tuyến vận tải Container quốc tế, mở ra cơ hội giao thương hàng hoá, dịch vụ, vận tải giữa Thanh Hoá với khu vực và quốc tế. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 13.781 tỷ đồng, tăng 89,4% so với cùng kỳ, bằng 51,7% dự toán. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018 tăng 3 bậc so với năm 2017, xếp thứ 25 cả nước; chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh PAPI tăng 09 bậc, xếp thứ 11 cả nước. 6 tháng đầu năm tỉnh cũng đã khởi công một số dự án lớn như: Dây chuyền 1 nhà máy xi măng Đại Dương tại KKT Nghi Sơn trên 4.200 tỷ đồng; dây chuyền 3 nhà mày xi măng Long Sơn tại thị xã Bỉm Sơn 3.400 tỷ đồng; thành phố giáo dục Quốc tế Thanh Hoá tại Thành phố Thanh Hoá 2.500 tỷ đồng; 2 nhà máy sản xuất gia công giày dép xuất khẩu, 1 tại Triệu Sơn trên 15 triệu USD, 1 tại Yên Định trên 22 triệu USD và khởi công một số nhà máy may mặc khác.

Hai là, tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019) để lại ấn tượng tốt đẹp, có sức lan toả mạnh mẽ, được dư luận trong và ngoài tỉnh đánh giá cao, khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực tinh thần to lớn trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Ba là, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, giữ vững ổn định; đã thực hiện thành công nhiều chuyên án lớn, đấu tranh, triệt phá một số vụ việc nổi cộm trong xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển.

Bốn là, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 18, 19 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị khoá XII được triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, sáng tạo, đạt kết quả bước đầu quan trọng; tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị từng bước được sắp xếp tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên.

Tại phiên họp, bên cạnh việc tập trung làm rõ kết quả đạt được, khẳng định việc chỉ đạo, điều hành của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề chiến lược, những hạn chế, yếu kém, các đại biểu cũng đã phân tích kỹ những hạn chế, yếu kém còn tồn tại như: Diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân, sản lượng mía không đạt kế hoạch; dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi; nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, chưa đồng bộ gây khó khăn trong thu hút các dự án công nghiệp quy mô lớn; công tác giải phóng mặt bằng vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ của nhiều dự án đầu tư; quy định pháp luật nhiều vấn đề chưa rõ, thậm chí xung đột; xử lý những tồn tại, yếu kém về quản lý trong lịch sử mất nhiều thời gian; tỷ lệ đô thị hoá thấp so với bình quân chung cả nước; vấn đề xử lý môi trường vẫn gặp khó khăn; tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, tăng so với cùng kỳ; một số cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhũng nhiễu trong thực thi công vụ, gây dư luận xã hội không tốt, không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và sự phát triển của tỉnh.

Bàn về các giải pháp trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng, giải pháp nêu trong báo cáo là những giải pháp căn cơ, nhưng để đạt được hiệu quả trên thực tế cần phải cải cách hành chính mạnh hơn, thiết thực hơn nữa thì mới tạo được niềm tin đối với doanh nghiệp, với các nhà đầu tư.  Dự báo khả năng thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu, các đại biểu phân tích kỹ những thuận lợi, khó khăn và cho rằng, nếu không có biến động bất thường, Thanh Hoá sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2019.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến khẳng định trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi lan rộng trên cả nước, Thanh Hoá vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP cao đột phá, thu ngân sách đạt cao nhất từ trước đến nay. Kết qủa này thực sự rất tốt, khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất cao của tỉnh.

Công tác quốc phòng an ninh, công tác cán bộ được Thường trực, Thường vụ Tỉnh uỷ tập trung chỉ đạo và xử lý có hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và phòng chống tham nhũng được quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả rõ nét hơn những năm trước.

Bên cạnh những hạn chế mà báo cáo và các đại biểu đã chỉ ra, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ lưu ý thêm một số yếu kém cần tập trung khắc phục như: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu. Số loại sản phẩm nông nghiệp, nhất là trên miền núi chưa được quan tâm nhiều. Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chưa đạt kết quả như mong muốn. Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi ở 1 số địa phương chưa thực sự nghiêm túc. Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp chưa kịp thời, hiệu quả. Giải phóng mặt bằng chưa đạt kế hoạch; kế hoạch đấu giá, đầu thầu quyền sử dụng đất còn chậm; việc giải quyết các thủ tục đầu tư để triển khai các dự án chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; nhiều nơi chưa quan tâm, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; các băng nhóm tội phạm hoạt động phức tạp; tình hình buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma tuý càng ngày càng gia tăng; tinh thần, thái độ của một bộ phận cán bộ công chức còn hạn chế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá: 6 tháng cuối năm, tình hình chung cả nước còn có những khó khăn nhất định nhưng Thanh Hoá có nhiều thuận lợi để phát triển, ngoài dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn vận hành ổn định thì tỉnh có nhiều dự án lớn đang tiếp tục được đầu tư, đóng góp tích cực vào tăng trưởng. Vì vậy, phải rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện nghị quyết 11 của Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Tập trung khắc phục bằng được những yếu kém đã chỉ ra để đưa kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh phát triển cao hơn nữa, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nghị quyết 11.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết khó khăn cho các dự án, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nỗ lực phấn đấu để tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP vượt 2% so với mục tiêu đề ra.

Hoàn thành quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là việc đặc biệt quan trọng, làm cơ sở để hoạch định chiến lược cho giai đoạn 2020 – 2025. Hoàn thành quy hoạch mở rộng thành phố Thanh Hoá và quy hoạch phân khu chức năng trong khu kinh tế Nghi Sơn để khẩn trương kêu gọi xúc tiến đầu tư. Bám sát các bộ, ngành Trung ương để đưa được vào quy hoạch những dự án lớn, quan trọng của quốc gia. Đây là giai đoạn rất quan trọng để chuẩn bị quy hoạch, kế hoạch đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh trong những năm tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu, bên cạnh các giải pháp cụ thể nêu trong báo cáo, phải tập trung chỉ đạo làm tốt, tạo chuyển biến rõ nét và có kết quả cụ thể một số nội dung lớn sau:

Một là phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành 100% kế hoạch giải phóng mặt bằng của năm nay. Rà lại chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Cần thiết sẽ cho thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng tại một số địa phương, bởi giải phóng mặt bằng chính là đầu tư, là tăng trưởng kinh tế, là cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, là thu ngân sách nhà nước, là việc làm cho người lao động, là hình ảnh của Thanh Hoá trong mắt các nhà đầu tư.

Hai là phải hoàn thành 100% kế hoạch đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất.

Ba là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thi công 1 số dự án, hợp phần dự án để hoàn thành trong năm 2020 như đường ven biển đoạn từ Sầm Sơn đi Quảng Xương; dự án quảng trường biển gắn liền với khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn và một số dự án quan trọng khác.

Bốn là giải quyết khó khăn vướng mắc các dự án sử dụng đất chậm tiến độ theo quy định, làm rõ trách nhiệm của nhà nước và chủ đầu tư để có giải pháp và  kế hoạch đẩy nhanh tiến độ.

Năm là chuẩn bị một số dự án lớn cho giai đoạn 2020 – 2025. Phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đầu tư dự án tổng kho tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ hoan nghênh UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT Nghi Sơn đang nỗ lực kêu gọi, xúc tiến các dự án đầu tư vào tỉnh và đã đạt kết quả bước đầu. Đây là những dự án có sức lan toả lớn, nếu thành công, sẽ đóng góp lớn cho sự tăng trưởng của tỉnh trong giai đoạn tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu phải tiếp tục phòng chống hiệu quả bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Đẩy mạnh thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất để thu hút doanh nghịệp đầu tư vào nông nghiệp; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tránh lòng vòng, chồng chéo, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; Quan tâm giải quyết tận gốc các khiếu nại, tố cáo của dân; Các cấp ủy đảng tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, huớng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biếu toàn quôc lần thứ XIII của Đảng; thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội Đảng các cấp; rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015- 2020.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh phải kiên quyết hơn, cụ thể hơn, xử lý nghiêm minh hơn, kịp thời hơn, tăng cường thanh tra công vụ, chú trọng vào các đơn vị có nhiều dự án đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ.  Tinh thần là đã quyết liệt rồi phải quyết liệt hơn, cụ thể rồi phải cụ thể hơn, minh bạch rồi phải minh bạch hơn, nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém, kiên quyết khắc phục để tỉnh tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn trong thời gian tới. 

Tiếp đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã nghe và cho ý kiến vào đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Ngày 25/6, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2, nghe và cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng khác./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.