Banner

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng Đề án mô hình tự quản làm việc với tỉnh

Thứ Năm, 11/07/2019, 19:41 [GMT+7]

(TTV) - Chiều ngày 11/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng Đề án mô hình tự quản do đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

 

Hiện nay, Thanh Hóa có 4393 thôn, tổ dân phố, với hơn 25.600 người hoạt động không chuyên trách. Những năm gần đây, Tỉnh ủy Thanh Hóa thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng quán triệt sâu sắc quan điểm “hướng về cơ sở”, lấy khu dân cư là địa bàn hạt nhân để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chính trị; đồng thời chú trọng xây dựng, nhân rộng, nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 19.200 mô hình tự quản do Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị xây dựng với trên 423.800 thành viên tham gia. Các mô hình đã phát huy vai trò tự quản trong nhân dân, huy động sức mạnh của cộng động dân cư thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội ngay từ cơ sở.

đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị một số giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động, bổ sung cơ chế, chính sách, nhiệm vụ của các mô hình tự quản, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, đề xuất với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương để báo cáo Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, xây dựng bộ tiêu chí, làm căn cứ cho các địa phương xây dựng các mô hình, tạo sự thống nhất chung, phù hợp với yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản. Mô hình tự quản phải gắn với hoạt động của khu dân cư, nên đề nghị giao cho Mặt trận Tổ quốc chủ trì; Định hướng xây dựng các mô hình theo 3 lĩnh vực: kinh tế, xã hội và quốc phòng - an ninh; Nghiên cứu ban hành chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ Mặt trận, các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư để động viên, phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong công việc.

Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam
Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương đánh giá cao quá trình triển khai xây dựng mô hình tự quản của tỉnh thời gian qua. Những đề xuất của tỉnh sẽ là căn cứ quan trọng để Ban Chỉ đạo Trung ương nghiên cứu, tổng hợp xây dựng Đề án, trình Ban Bí thư Trung ương thông qua để triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

 

.