Banner

Kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại Thanh Hoá

Thứ Năm, 11/07/2019, 19:53 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 11/7, đoàn công tác của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ở Trung ương do đồng chí  Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao làm trưởng đoàn, đã kiểm tra kết quả thực hiện công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tụng tại Thanh Hoá.  

 

Theo báo cáo của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Thanh Hoá, trong những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Thanh Hoá đã đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2017 đến hết 6 tháng đầu năm 2019, trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh và các Chi nhánh đã trợ giúp pháp lý được 1258 vụ việc. Đến nay 100% các cơ quan tiến hành tố tụng, trại giam trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định niêm yết công khai bảng thông tin về trợ giúp pháp lý, giải thích đầy đủ quyền được trợ giúp pháp lý cho các đối tượng. Công tác tuyên truyền được tăng cường để mọi người dân hiểu về quyền được trợ giúp pháp lý trong các trường hợp tham gia tố tụng. Công tác kiểm tra hoạt động của hội đồng phối hợp cấp huyện được thực hiện thường xuyên, định kỳ.

Tuy nhiên với đặc thù là tỉnh lớn, địa hình phức tạp, có nhiều dân tộc sinh sống nên công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Thanh Hoá còn gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn đối tượng thuộc diện theo quy định nhưng không tiếp cận được với dịch vụ trợ giúp pháp lý. Ngoài ra, việc 1 số cơ quan và người tiến hành tố tụng chưa quan tâm đến việc thông báo về đối tượng cần được trợ giúp pháp lý đến trung tâm đã dẫn đến có công tác trợ giúp pháp lý không được thực hiện kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao
Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng của tỉnh Thanh Hoá. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, các ngành thành viên hội đồng phối hợp các cấp cần nhận thức rõ đây là trách nhiệm của ngành mình và dành sự quan tâm đúng mức về kinh phí và con người cho công tác này. Hội đồng cấp tỉnh cần liên kết và tranh thủ sự hỗ trợ của đoàn luật sư, hội luật gia để thực hiện tốt hoạt động trợ giúp pháp lý. Công tác tuyên truyền cần được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhưng phải gần gũi, dễ hiểu, dễ tiếp cận để từng người dân biết được quyền lợi về trợ giúp pháp lý từ đó chủ động hơn trong việc tiếp cận để được bảo vệ, quyền lợi ích chính đáng khi tham gia các hoạt động tố tụng.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.