Banner

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc tại Nhật Bản

Thứ Ba, 20/08/2019, 20:32 [GMT+7]

(TTV) - Thực hiện kế hoạch đối ngoại của tỉnh Thanh Hóa năm 2019,  hôm nay, ngày 20/8,  Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa, do đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Lại Thế Nguyên, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ; Khoa học công nghệ; Kế hoạch - Đầu tư; Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo TP Thanh Hóa cùng một số doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa.

 

Sáng 20/8, Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã đến làm việc với chính quyền thành Phố Oyabe  thuộc tỉnh Toyama của Nhật Bản. Thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố Oyabe, ngài Thị trưởng Sakurai Morio nồng nhiệt chào đón đồng chí Đỗ Minh Tuấn và các thành viên trong Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa tới thăm và làm việc. Ngài Thị trưởng hy vọng chuyến thăm và làm việc của đoàn sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa với tỉnh Toyama và giữa TP Thanh Hóa với TP Oyabe  trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, tương xứng với quan hệ tin cậy là đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Oyabe là thành phố nằm ở cửa ngõ phía tây của tỉnh Toyama, có diện tích 134  km2, dân số hơn 31.000 người. Đây là thành phố có nhiều nét văn hóa đặc trưng với nhiều di tích lịch sử và các lễ hội truyền thống. Oyabe nổi tiếng với công nghiệp sản xuất cơ khí phụ tùng máy móc như: sản xuất máy may công nghiệp; máy nông nghiệp; phụ tùng cho hãng ô tô Suzuki…vv. Ngài thị trưởng Sakurai Morio tin tưởng với nền tảng tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước và nhu cầu giao lưu, xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa 2 địa phương, chắc chắn thời gian tới, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa TP Oyabe và TP Thanh Hóa sẽ thiết thực, đạt nhiều hiệu quả trên các lĩnh vực.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn, bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và làm việc tại thành phố Oyabe.
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và làm việc tại thành phố Oyabe.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn, bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và làm việc tại thành phố Oyabe. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Toyama, giữa thành phố Thanh Hóa và thành phố Oyabe. Đồng chí trân trọng cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của ngài Thị trưởng và các thành viên ủy ban chính quyền TP Oyabe dành cho đoàn, đồng thời thông tin những thành tựu  nổi bật về kinh tế, xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Trong những năm qua, Thanh Hóa đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tỉnh cũng rất quan tâm đến mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế đặc biệt là với các địa phương của Nhật Bản. Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, chính trị và khoa học - kỹ thuật của tỉnh Thanh Hóa; là đầu mối giao lưu của tỉnh với cả nước; nơi hội tụ những giá trị truyền thống của người dân Thanh Hóa. Trong những năm tới, tỉnh đề ra mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa ngày càng văn minh, hiện đại, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, đầu mối giao lưu quan trọng và là bộ mặt của tỉnh trong hội nhập quốc tế. Trong thời gian qua, giữa 2 thành phố đã có một số đoàn cấp cao trao đổi công tác, học tập, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy hy vọng, với  thế mạnh về phát triển công nghiệp, quản lý đô thị, thành phố Oyabe sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để thành phố Thanh Hóa có thể học hỏi và vận dụng trong quá trình xây dựng phát triển.

Tại buổi làm việc Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội và đề xuất một số định hướng trong xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa 2 thành phố. Trước mắt TP Thanh Hóa đề xuất các lĩnh vực hợp tác mà TP Oyabe có thế mạnh như: Công nghiệp; du lịch; giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân.

Ngài Thị trưởng Sakurai Morio thống nhất cao với các ý kiến mà lãnh đạo tỉnh và TP Thanh Hóa đề xuất, đồng thời sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan sớm triển khai thực hiện. Thị trưởng TP Oyabe tin tưởng với nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và sự gắn kết giữa hai thành phố, quan hệ hợp tác trong thời gian tới sẽ đi vào chiều sâu thiết thực hươn, hiệu quả hơn.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào Việt Nam khu vực Hokuriku. Với chức năng là cơ quan hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp của 3 tỉnh ở miền Trung của Nhật Bản là: Toyama, Isikawa và Fukui đầu tư vào Việt Nam. Đào tạo nguồn nhân lực và điều phối, tiếp nhận du học sinh giữa hai nước. Hiện nay Hiệp hội có tổng số 107 doanh nghiệp tham gia.  

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào Việt Nam khu vực Hokuriku.

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào Việt Nam khu vực Hokuriku.

Ngài Masayuki, Phó Chủ tịch Hiệp hội chào mừng và đánh giá cao mong muốn kết nối, hợp tác của tỉnh Thanh Hóa với các doanh nghiệp của Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào Việt Nam khu vực Hokuriku. Ngài Phó Chủ tịch Hiệp hội cũng thông tin, trong thời gian qua hiệp hội có mối quan hệ rất chặt chẽ với Đại sứ quán của hai nước cũng như các tổ chức hỗ trợ, xúc tiến đầu tư của Nhật Bản và đã có nhiều doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả tại Việt Nam. Trong thời gian tới hiệp hội sẽ tổ chức các doanh nghiệp sang khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn những thông tin mà ngài Phó Chủ tịch Hiệp hội đã cung cấp cho đoàn, đồng chí cũng giới thiệu khái quát tình hình kinh tế - xã hội, những tiềm năng, lợi thế và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa; Đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào Việt Nam khu vực Hokuriku  và các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây sẽ là cầu nối quan trọng để kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản  tìm hiểu, đầu tư và sản xuất kinh doanh tại Thanh Hóa. Đặc biệt trên các lĩnh vực mà các doanh nghiệp của hiệp hội có thế mạnh như: sản xuất thiết bị điện tử, máy nông nghiệp, công nghiệp sản xuất thuốc, dệt may…. Thanh Hóa cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi và dành sự ưu đãi cao nhất với các nhà đầu tư của Nhật Bản đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh  tại Thanh Hóa. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn hy vọng với mối quan hệ hữu nghị đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, các địa phương, các doanh nghiệp sẽ có sự kết nối, hợp tác cùng phát triển.

Tại buổi làm việc, các thành viên hai bên đã cùng thảo luận, tìm hiểu các thông tin về kết nối đầu tư, các lĩnh vực hợp tác, kết nối vận chuyển hàng hóa Logictich…vv. Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao những tiềm năng mà tỉnh Thanh Hóa có ưu thế và hy vọng sẽ có sự hợp tác để sớm triển khai các ý tưởng thành hiện thực.

Theo bản tin thời sự tối 20.8/TTV

.