Banner

Các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ và hội trường

Thứ Tư, 11/12/2019, 21:36 [GMT+7]

(TTV) - Tiếp tục kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoá XVII, ngày 11/12 các đại biểu thảo luận tại tổ và hội trường. Buổi sáng các đại biểu thảo luận tại 5 tổ. Buổi chiều, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu tập trung thảo luận tại hội trường.

 

Tham dự các phiên thảo luận có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá và đông đủ các đại biểu HĐND tỉnh. 

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng nay, các đại biểu cơ bản đánh giá: những kết quả đạt được trong năm 2019 của Thanh Hóa là hết sức to lớn, tạo đà, tạo lực quan trọng cho năm 2020 – năm về đích của nhiệm kỳ 2015 – 2020. Các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, khả năng thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, đặc biệt là khả năng thực hiện 2 chỉ tiêu quan trọng của năm 2020 là: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP đạt từ 12,5% trở lên và thu hút vốn đầu tư phát triển 157.000 tỷ đồng trở lên. Các đại biểu thống nhất cao với các nhóm giải pháp nêu trong báo cáo của UBND tỉnh trình kỳ họp, trong đó, chú trọng các giải pháp về đổi mới phương thức chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, tránh tư tưởng cuối nhiệm kỳ, không quyết liệt trong thực thi nhiệm vụ. Các đại biểu phân tích:

Các địa biểu cho rằng, chỉ tiêu huy động vốn đầu tư phát triển 157.000 tỷ đồng là chỉ tiêu rất cao, rất khó thực hiện. Nhưng nếu có các giải pháp mạnh và chuẩn xác, thì sẽ đạt mục tiêu.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều ý kiến nhấn mạnh: dịch tả lợn Châu Phi kéo dài đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nông nghiệp và đời sống nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành quyết liệt hơn, các lực lượng chức năng, các địa phương trách nhiệm hơn, quyết tâm dập tắt dịch để khôi phục lại đàn lợn trong năm 2020.

Liên quan đến vấn đề phát triển doanh nghiệp, nhiều ý kiến đánh giá, số lượng doanh nghiệp của tỉnh chưa đi kèm với chất lượng. Hiện nay, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hiệu quả hoạt động chưa cao. Cần phải có chính sách phù hợp trong phát triển doanh nghiệp.

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, các đại biểu góp ý: Các đơn vị đã đạt NTM cần đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân lên hàng đầu và đề nghị tỉnh sớm có hướng dẫn cụ thể việc xây dựng nông thôn mới ở các đơn vị xã, thôn sau sáp nhập. Các đại biểu đề nghị giữ nguyên hoặc nâng mức thưởng cho các xã đạt chuẩn nông thôn mới, chứ không nên giảm mức thưởng vì càng  giai đoạn sau, việc xây dựng nông thôn mới càng gặp nhiều khó khăn, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng biên giới.

Về vấn đề tinh giản biên chế, một số đại biểu khẳng định: chủ trương tinh giản là đúng, nhưng không nên áp dụng một cách cơ học vào tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương; mà cần phải căn cứ vào quy mô, chức năng, nhiệm vụ để giao nhiệm vụ tinh giản biên chế phù hợp đối với từng cơ quan, đơn vị, địa phương; tránh trường hợp cơ quan, đơn vị, địa phương được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhưng vẫn phải tinh giản biên chế, dẫn đến khó khăn trong  thực ti công vụ. Về vấn đề quy định số lượng người làm việc ở thôn, bản, tổ dân phố, các đại biểu có những ý kiến khác nhau.

Các đại biểu đề nghị tỉnh có kế hoạch và lộ trình giải quyết dứt điểm tình trạng thừa, thiếu giáo viên vào năm 2020-2021, nhất là tình trạng thiếu giáo viên mầm non và thẳng thắn chỉ rõ: nguyên nhân khiến một số cơ quan, địa phương không tuyển được cán bộ công chức, viên chức là do việc chậm trễ trong quá trình thực hiện thi tuyển.

Các đại biểu đặc biệt băn khoăn về sự chậm trễ trong xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường; chậm sửa đổi những chính sách không còn phù hợp; tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên chậm được giải quyết; nợ BHXH, BHYT vẫn còn nhiều, đề nghị có biện pháp quyết liệt hơn, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Về an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội, mặc dù thời gian qua, Công an Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn, được nhân dân đánh giá cao, nhưng các đại biểu rất lo ngại khi tội phạm giết người gia tăng và ngày càng trẻ hoá, tình hình buôn bán ma túy còn phức tạp.

Ngày 12/12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoá XVII bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Bản tin Thời sự tối TTV 

.