Banner

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt nội dung Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thành lần thứ XXV

Thứ Hai, 13/07/2020, 19:35 [GMT+7]

(TTV)- Chiều 13/7, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã chủ trì hội nghị duyệt nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thạch Thành lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phát, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa; đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh.

Sau khi nghe lãnh đạo Thạch Thành báo cáo quá trình chuẩn bị và xây dựng dự thảo các văn kiện đại hội, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh đánh giá cao Ban thường vụ Huyện ủy Thạch Thành đã rất cầu thị tiếp thu những ý kiến đóng góp và điều chỉnh, bổ sung vào nội dung các văn kiện. Đồng thời, các đại biểu tiếp tục đóng góp thêm nhiều nội dung cho các dự thảo văn kiện, trong đó tập trung vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thạch Thành khóa XIV trình Đại hội lần thứ XV. Cụ thể, báo cáo cần bổ sung đánh giá về công tác dân tộc và tôn giáo, thiết kế lại các phụ lục để minh họa rõ hơn cho nội dung của báo cáo. Bổ sung thêm số liệu về các dự án được chấp thuận đầu tư vào địa bàn huyện giai đoạn 2015 – 2020, nhất là các dự án có vai trò động lực đối với sự phát triển của huyện; bổ sung đánh giá về số hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh để thấy rõ khả năng phát triển doanh nghiệp. Các đại biểu cũng cho rằng: báo cáo còn nặng về đánh giá tình hình kinh tế xã hội, chưa đánh giá đúng mức về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong khi huyện đã làm được nhiều việc, nhất là về công tác luân chuyển cán bộ.

Về các chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhiều ý kiến đánh giá cao tinh thần phấn đấu của Đảng bộ huyện Thạch Thành, khi đề ra 25 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế xã hội thì có tới 13 chỉ tiêu cao hơn so với tỉnh giao, 12 chỉ tiêu còn lại bằng với mức tỉnh giao. Tuy nhiên, một số ý kiến phân tích: nếu Thạch Thành muốn duy trì ở tốp dẫn đầu các huyện miền núi, thì 1 số chỉ tiêu cần có tính phấn đấu cao hơn. Đặc biệt, chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 huyện đề ra 68 triệu đồng là còn thấp hơn so với 1 số huyện miền núi có điều kiện tương tự, do vậy cần nâng lên mức 73 triệu đồng là phù hợp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, có trách nhiệm của Ban thường vụ Huyện ủy Thạch Thành đối với các dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Góp ý cho dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thạch Thành khóa XXIV, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng: tiêu đề của báo cáo chính trị cần làm nổi bật nét riêng của huyện Thạch Thành. Do vậy, tiêu đề cần có các mệnh đề: “Tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, đảm bảo quốc phòng an ninh; phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện dẫn đầu khu vực miền núi của tỉnh”.

Phần đánh giá kết quả nhiệm kỳ 2015 – 2020, cần nhấn mạnh sự chuyển dịch rõ nét, tích cực trong cơ cấu kinh tế và những dấu ấn trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, công tác xây dựng Đảng. Tuy nhiên, cần chú trọng đến chất lượng các chỉ tiêu để đánh giá sát tình hình. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thống nhất với các đại biểu đề nghị bổ sung phần đánh giá về công tác dân tộc, tôn giáo; đánh giá về lĩnh vực văn hóa xã hội cần quan tâm đến chiều sâu, đến những yếu tố tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân và có yếu tố nền tảng xã hội. Công tác quốc phòng an ninh, nội chính, tư pháp cần đánh giá đầy đủ, đúng mức. Công tác xây dựng Đảng cần đánh giá theo mạch để đảm bảo tính khoa học, logic. Phần hạn chế khuyết điểm phải sát với thực tế. đầy đủ, phải đánh giá cả hạn chế trong thực hiện các chương trình trọng tâm, khâu đột phá của nhiệm kỳ vừa qua. Về phương hướng nhiệm kỳ tới, Thạch Thành cần làm rõ tiềm năng, dư địa và nguồn lực trong nhân dân vẫn còn rất lớn. Thạch Thành cùng với Bỉm Sơn là 1 trong những cực tăng trưởng của tỉnh. Đây sẽ là những động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Do vậy, đối với các chỉ tiêu chủ yếu, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện cần nâng mức phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất, thu nhập bình quân đầu người và thu hút vốn đầu tư phát triển. Đồng chí thống nhất với 2 chương trình trọng tâm mà dự thảo báo cáo chính trị đề ra là chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; chương trình phát triển công nghiệp; đồng thời đề nghị nghiên cứu, bổ sung thêm chương trình phát triển du lịch, vì Thạch Thành có rất nhiều lợi thế để phát triển lĩnh vực này.

Về nhiệm vụ, giải pháp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy rất đồng tình với huyện Thạch Thành khi xác định 4 trụ cột phát triển. Các nhiệm vụ, giải pháp khác cần sắp xếp phù hợp, nội dung rõ ràng, có địa chỉ cụ thể, xác định lĩnh vực ưu tiên…Bên cạnh đó, cần quan tâm đến đời sống, sản xuất của nhân dân vùng phân lũ, có phương án sắp xếp lại dân cư. Các nhiệm vụ, giải pháp về văn hóa xã hội cần trình bày mạch lạc hơn, bổ sung các số liệu về giáo dục,  bổ sung nhiệm vụ về công tác dân tộc, tôn giáo, tư pháp, nội chính. Tương tự, phần nhiệm vụ, giải pháp về công tác xây dựng đảng cũng phải bố cục lại để đảm bảo khoa học, bổ sung số liệu.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng cho ý kiến đối với dự thảo báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIV, dự thảo Nghị quyết Đại hội, dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội và 1 số vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho đại hội.

Theo Thời sự tối 13/7/2020

.