Banner

Thường trực Tỉnh ủy duyệt các nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nga Sơn

Thứ Hai, 06/07/2020, 19:45 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 6/7,  đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ đã chủ trì hội nghị duyệt các nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nga Sơn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ: Phạm Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Võ Duy Sang, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ; Phạm Thị Thanh Thuỷ; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban, sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh.

Cho ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Nga Sơn lần thứ XXII trình tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020- 2025, các đại biểu cho rằng, dự thảo Báo cáo được chuẩn bị công phu, kỹ càng, bố cục rõ ràng. Phần kết quả đạt được đánh giá khá toàn diện, các số liệu chứng minh sinh động, có tính thuyết phục cao.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho phương hướng, phương châm, mục tiêu, chương trình trọng tâm, các khâu đột phá nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó cần phát huy truyền thống cách mạng, các giá trị văn hoá lịch sử, đặc biệt là phải định hình cho phát triển kinh tế Nga Sơn, từ đó, phát huy thế mạnh của từng lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ. Về hệ thống các chỉ tiêu, các đại biểu đề nghị huyện Nga Sơn cần giữ nguyên các chỉ tiêu như tỉnh giao để phát huy hết tiềm năng lợi thế của địa phương, đồng thời tạo ý chí phấn đấu cao cho toàn huyện. Các ý kiến cũng đã phân tích và đề xuất bổ sung thêm chương trình về xây dựng Đảng trong chương trình trọng tâm, và bổ sung thêm một số giải pháp cụ thể cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh uỷ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá cao công tác lãnh chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện uỷ Nga Sơn trong thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tổ chức đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở và chuẩn bị các nội dung cho Đại hội Đảng bộ huyện chặt chẽ, có chất lượng. Đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ Nga Sơn tiếp thu tối đa các ý kiến hợp lý của các đại biểu dự hội nghị để chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo đạt chất lượng cao nhất.

Cho ý kiến cụ thể vào từng nội dung dự thảo Bác cáo chính trị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Minh Tuấn thống nhất tiêu đề của báo cáo là: “Tiếp tục Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; Nâng cao đời sống nhân dân; Đảm bảo quốc phòng – an ninh; Phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện khá của tỉnh.”

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ thống nhất với bố cục và tên các mục, tiểu mục trong báo cáo. Song, báo cáo cần khẳng định, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ huyện Nga Sơn có 25/27 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết nhiệm kỳ 2015 – 2020; Phần đánh giá kết quả đạt được cần bổ sung một số nội dung báo cáo có mà chưa rõ hoặc chưa có, phải so sánh với mục tiêu đại hội và so sánh với kết quả nhiệm kỳ trước; Cần làm rõ những kết quả nổi bật trên một số lĩnh vực, một số ngành mà huyện làm tốt như các mô hình, cách làm mới trong sản xuất nông nghiệp, trong phát triển kinh tế biển, huy động vốn đầu tư cho phát triển, công các phát triển đô thị bảo vệ môi trường, công tác tôn giáo.

Về nguyên nhân của những kết quả đạt được, cần  bổ sung thêm nguyên nhân riêng biệt mà chỉ Nga Sơn mới có, đó là việc xây dựng được các mô hình kinh tế và tinh thần gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế, huyện đã ban hành được nhiều cơ chế, trong đó có cơ chế phát triển nông nghiệp. Phần hạn chế trong báo cáo đã được xây dựng sát với tình hình với tính chiến đấu cao, song cần bổ sung thêm hạn chế yếu kém trong lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ, do việc thu hút để phát triển lĩnh vực này của Nga Sơn chưa ngang tầm, việc xây dựng thương hiệu sản phẩm chưa thực sự được chú trọng.

Đối với phần phương hướng chung, đồng chí Phó Bí thư Tinh uỷ đề nghị Đảng bộ huyện Nga Sơn phải xác định phát triển kinh tế theo hướng: Phát triển nông nghiệp hàng hoá quy mô lớn, có thương hiệu gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao làm nền tảng; phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là quan trọng; đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ gắn với phát triển đô thị. Tính đến việc liên kết vùng, liên kết huyện để có điều kiện giao lưu thông thương và mở rộng phạm vi phát triển, đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ thống nhất Phương châm hành động của Đại hội đảng bộ huyện Nga Sơn là: Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – phát triển; cơ bản thống nhất với  hệ thống chỉ tiêu trong dự thảo báo cáo, song phải điều chỉnh các chỉ tiêu: giá trị sản phẩm trên một héc ta đất trồng trọt và nuôi trồng thuỷ sản; tổng huy động vốn đầu tư phát triển, tỷ lệ thu ngân sách hàng năm và tổng số doanh nghiệp thành lập mới theo mức tỉnh giao.  Đồng chí đề nghị Đảng bộ huyện Nga Sơn cần bổ sung thêm chương trình trọng tâm về công tác xây dựng đảng và khâu đột phát về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; bổ sung thêm các giải pháp quy hoạch, Khoa học công nghệ, thể thao, du lịch, khai thác quỹ đất đường ven biển,  công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Minh Tuấn cũng cho ý kiến cụ thể vào Dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Nga Sơn khoá XXII, Dự thảo Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, Chương trình đại hội và trang trí khánh tiết Đại hội của Đảng bộ huyện Nga Sơn.

Theo Thời sự tối 6/7/2020

.