Banner

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9/2020

Thứ Hai, 28/09/2020, 20:16 [GMT+7]

(TTV)- Ngày 28/9, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh, nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 9 tháng năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm và định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021; nghe và cho ý kiến vào Dự thảo lần thứ 2 Đề án cơ chế, chính sách đặc thù và Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045  và một số nội dung quan trọng khác. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Uỷ viên UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư: từ đầu năm đến nay, sự bùng phát của dịch Covid-19 với tốc độ lây lan rất nhanh, diễn biến khó lường đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội toàn cầu. Tại Việt  Nam, 2 đợt dịch ở một số địa phương đã làm nhiều hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội bị ảnh hưởng, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, vận tải, du lịch.

Trong bối cảnh đó, Thanh Hoá đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và được xếp vào nhóm các tỉnh có “nguy cơ thấp” vừa, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2020 trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn giữ ổn định, một số lĩnh vực có bước phát triển.  Nhiều chi tiêu kinh tế quan trọng tăng khá so với cùng kỳ, như: giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,5%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,1%; thu ngân sách nhà nước tăng 4,3%; huy động vốn đâu tư phát triển tăng 11,3%; tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công cao hơn so với cùng kỳ, đứng thứ 06/63 tỉnh, thành phố về tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Thanh Hoá là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô cấp tỉnh năm 2020 với số dự án và số vốn thu hút đầu tư lớn nhất từ trước đến nay. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc, giải quyêt thủ tục hành chính, chuyển từ môi trường làm việc trên giấy sang làm việc trên môi trường điện tử trong các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đã phân tích, chỉ ra những khó khăn, hạn chế trên một số lĩnh vực, như: một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có sản lượng đạt thấp; nhiều chỉ tiêu quan trọng của ngành dịch vụ giảm so với cùng kỳ. Thiên tai, dịch bệnh trong trồng trọt, chăn nuôi đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống Nhân dân. Một số nguồn thu ngân sách nhà nước giảm mạnh so với cùng kỳ, như: thu ngân sách khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài... Tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư trực tiếp còn chậm, phải gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục và tiến độ thực hiện dự án. Công tác bồi thường GPMB đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn là khâu yếu trong triển khai thực hiện dự án. Một số chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính xếp thứ hạng thấp; tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt thấp so với cùng kỳ và kế hoạch. Dịch Covid-19 dẫn đến một bộ phận người lao động phải ngừng việc, dừng hợp đồng lao động không hưởng lương hoặc rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Dự báo trong số 27 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, có 22 chỉ tiêu dự kiến hoàn thành hoặc vượt kế hoạch; 1 chỉ tiêu phải nỗ lực rất cao mới có khả năng hoàn thành kế hoạch; 4 chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP năm 2021 đạt 11% trở lên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc tập trung chỉ đạo phòng chống có hiệu quả dịch Covid-19 và phát triển kinh tế, một số chỉ tiêu của Thanh Hoá vẫn tăng trưởng khá so với cùng kỳ, góp phần thực hiện thắng lợi bước đầu mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, dự báo nền kinh tế thế giới, khu vực và trong nước vẫn gặp rất nhiều khó khăn do những tác động của dịch Covid-19. Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành và các địa phương tiếp tục tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và các giải pháp điều hành, phát triển kinh tế - xã hội. Ngành Nông nghiệp triển khai tốt phương án phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai; phối hợp với các bộ ngành có liên quan nghiên cứu phương án để ứng phó với tình huống thiếu nước phục vụ cho sản xuất và đời sống, nhất là đối với quy trình vận hành các hồ thuỷ điện; tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và tái đàn, nhất là đối với đàn lợn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; quan tâm hỗ trợ khôi phục các hoạt động dịch vụ, như vận tải, du lịch, thương mại; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, tạo điều kiện về đất đai, xây dựng để triển khai các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư; đối với những dự án đã ký ghi nhớ phải quan tâm để hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện các bước đầu tư theo trình tự pháp luật. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gợi ý Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng một phần mềm về quản lý đầu tư để kịp thời nắm bắt tình hình của doanh nghiệp, dự án; từ đó đề xuất thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu qua cảng Nghi Sơn. Ngành Tài chính, Thuế, Hải quan tập trung triển khai các giải pháp tăng thu. Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu giải quyết dứt điểm, có hiệu quả các vấn đề liên quan đến quy hoạch đất đai, tài nguyên khoáng sản; Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử; tăng cường thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4; tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình phòng họp điện tử, phòng họp không giấy tờ.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; nhất là chuẩn bị tốt các điều kiện để khánh thành hoặc khởi công các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh. Thanh tra tỉnh chủ động giải quyết và tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để diễn biến phức tạp, xảy ra điểm nóng, tụ tập khiếu kiện đông người. Lực lượng công an tăng cường công tác phòng chống, trấn áp tội phạm và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trước, trong và sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu: các ngành, các địa phương và người dân tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần bền bỉ, lâu dài. Lực lượng chức năng, đặc biệt là biên phòng, công an, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh về Thanh Hoá; ngành Y tế thường xuyên xét nghiệm ở những điểm có nguy cơ cao lây nhiệm dịch Covid-19, nhất là tại các cơ sở y tế, không được để xảy ra tình huống bất ngờ, bị động. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: dịch bệnh Covid-19 được dự báo vẫn có nhiều diễn biến phức tạp trong năm 2021. Đồng thời, năm 2021 sẽ tập trung chủ yếu xây dựng và ban hành thể chế thực hiện Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị. Do vậy, các chỉ tiêu phát triển, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP cần phải xem xét, tính toán lại để đảm bảo tính khả thi trong việc triển khai các giải pháp thực hiện.

Tiếp đó, các Uỷ viên UBND tỉnh đã thảo luận, cho ý kiến đối với Dự thảo lần 2 Đề án một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư, tài chính, phân cấp quản lý và tổ chức bộ máy, biên chế cho tỉnh Thanh Hoá; và Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự thảo lần 2 Đề án một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị, UBND tỉnh Thanh Hoá đề xuất 15 cơ chế, chính sách đặc thù (giảm 8 cơ chế, chính sách so với Dự thảo lần 1) thuộc 8 nhóm, gồm: Nhóm cơ chế, chính sách về tài chính, ngân sách; Nhóm cơ chế, chính sách về đầu tư công; Nhóm cơ chế, chính sách về lĩnh vực đất đai; Nhóm cơ chế, chính sách về lĩnh vực quy hoạch; Nhóm cơ chế, chính sách về lĩnh vực giáo dục; Nhóm cơ chế, chính sách đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; Nhóm cơ chế, chính sách đặc thù đối với các huyện miền núi phía Tây Thanh Hoá; và nhóm cơ chế, chính sách về tổ chức bộ máy, biên chế.

Về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hoá xây dựng, hoàn chỉnh trình Chính phủ xem xét, quyết định. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao; căn cứ mục tiê, nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu trong Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, UBND tỉnh Thanh Hoá đề xuất xây dựng 76 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức triển khai thực hiện; trong đó, gồm 41 nhiệm vụ do UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì, 35 nhiệm vụ do các bộ, ngành, cơ quan Trung ương chủ trì thực hiện.

Cho ý kiến vào từng cơ chế, chính sách đặc thù của Dự thảo Đề án, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo là Sở Kế hoạch và Đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với các sở ngành có liên quan làm rõ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, sự cần thiết, nội dung và dự báo những tác động của từng cơ chế, chính sách đặc thù đối với việc thực hiện Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đồng chí Uỷ viên UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng phối hợp với các sở ngành hoàn chỉnh lại Dự thảo Đề án một số cơ chế chính sách đặc thù và Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xem xét, cho ý kiến.

Cũng trong chương trình phiên họp, UBND tỉnh đã nghe UBND huyện Ngọc Lặc báo cáo Quy hoạch vùng huyện Ngọc Lặc đến năm 2040. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cơ bản thống nhất với nội dung Quy hoạch. Theo đó, Ngọc Lặc được xác định là trung tâm tổng hợp của vùng liên huyện: Ngọc Lặc, Lang Chánh, Cẩm Thuỷ, Thường Xuân; là trung tâm văn hoá – xã hội của vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Cùng với đó, Ngọc Lặc xác định các trọng tâm phát triển, gồm: Nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao là nền tảng; Công nghiệp - dịch vụ là đột phá; Phát triển đô thị gắn với trung tâm văn hoá xã hội của vùng miền núi. Mục tiêu đến năm 2025 trở thành huyện khá; đến năm 2030 định hướng xây dựng toàn huyện đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV; đến năm 2040 phấn đấu thành lập thị xã Ngọc Lặc.

Theo Thời sự tối 28/9/2020

.