Banner

Hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy tháng 11/2020

Thứ Hai, 23/11/2020, 19:43 [GMT+7]

(TTV)- Ngày 23/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị để  thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2020; mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp năm 2021, kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và một số nội dung quan trọng khác. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; đại diện các Ban Trung ương Đảng, lãnh đạo văn phòng Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo  các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Thảo luận về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy đều thống nhất: việc hoàn thành và vượt mức 21 trên tổng số 27 chỉ tiêu chủ yếu trong điều kiện có nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động to lớn của đại dịch Covid – 19 đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Trong đó có vai trò quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp, đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Về những kết quả cụ thể trên từng lĩnh vực, các ý kiến cho rằng: tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 đạt 6,08% tuy không đạt kế hoạch, nhưng là mức tăng trưởng cao so với các tỉnh trong khu vực và cả nước. Thanh Hóa cũng là tỉnh trong nhóm dẫn đầu cả nước về kết quả thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công. Các lĩnh vực sản xuất nông  - lâm – thủy sản, công nghiệp và xây dựng, dịch vụ thương mại đều tăng trưởng, 1 số chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 ước đạt 28.320 tỷ đồng, bằng 93,6% dự toán. Huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 135.000 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2019. Công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 được tập trung lãnh đạo, chỉ quyết liệt, hiệu quả. Tuy là 1 trong những tỉnh đầu tiên có ca bệnh, nhưng Thanh Hóa đã sớm kiểm soát tốt hình dịch bệnh, được xếp vào nhóm các tỉnh có “nguy cơ thấp”, tạo kiện thuận lợi cho việc khôi phục và phát triển kinh tế xã hội. Thanh Hóa cũng là tỉnh đầu tiên tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020 sau khi dịch COVID – 19 được kiềm chế, với số dự án và tổng vốn đăng ký cao nhất từ trước đến nay. Các hoạt động văn hóa, xã hội cơ bản được duy trì, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân ổn định. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống trị tiếp tục được đổi mới và đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, Thanh Hóa đã tổ chức thành công Đại hội đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, tạo không khí đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng để triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng phân tích, chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực, như: Sau đại hội, một số đảng bộ cấp huyện và cấp cơ sở tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội chưa kịp thời. Tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư trực tiếp còn chậm; Công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt yêu cầu, nhiều địa phương đạt thấp so với kế hoạch được giao. Chương trình OCOP tuy có nhiều sản phẩm được chứng nhận nhưng chưa phát triển được thương hiệu; một số dự án đầu tư còn dư ứng lớn. Chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà tuy đã có nhiều chuyển biến, nhưng vẫn chưa đồng đều và thiếu bền vững; nhiều địa phương chưa làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, gây bức xúc trong dư luận.

Năm 2021, trên cơ sở dự báo, đánh giá tình hình và bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng 3 phương án tăng trưởng, dựa trên các kịch bản về tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới và trong nước, trong đó phương án 2 được tất cả các ý kiến thảo luận thống nhất lựa chọn. Theo kịch bản này, trong trường hợp đại dịch COVID -19 cơ bản được khống chế, các hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa trên thế giới từng bước được khôi phục, Thanh Hóa sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 từ 11% trở lên. Các ý kiến cũng cho rằng: phương án này vừa thể hiện quyết tâm phấn đấu cao của tỉnh, vừa đảm bảo tính khả thi và phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, Thanh Hóa cũng cần phải sẵn sàng các kịch bản dự phòng để phản ứng kịp thời khi tình hình thực tế có diễn biến mới. Về các giải pháp trọng tâm năm 2021, rất nhiều ý kiến thảo luận đều nhấn mạnh: cần phải tạo đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng, vì có mặt bằng sạch thì mới thu hút được các nhà đầu tư, mới triển khai được các dự án, từ đó tạo thêm việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng tập trung thảo luận về các giải pháp đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; tăng cường thu hút đầu tư; công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và các hoạt động văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Cũng tại hội nghị, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận, cho ý kiến đối với báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2020; Dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2021,  phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2021 và các dự thảo tờ trình về các cơ chế, chính sách sẽ trình tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa 17 sắp tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đã làm rõ tình hình, kết quả nổi bật của tỉnh, và cả những hạn chế, yếu kém trong năm 2020. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: năm 2020, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả mục tiêu kép "Vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội" và đạt kết quả tích cực. Nêu rõ 6 thành tựu nổi bật trong năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khẳng định: những thành tựu, kết quả đó đã tạo không khí phấn khởi và củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, nhân dân cũng đang dõi theo với mong mỏi, kỳ vọng về những bước đi lên của tỉnh trong những năm tới. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Thanh Hóa bước vào giai đoạn mới với quyết tâm và nỗ lực cao hơn. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên từng lĩnh vực. Đồng chí nhấn mạnh: có những mục tiêu, chỉ tiêu chưa đạt do nguyên nhân khách quan, nhưng nếu chúng ta nỗ lực và sáng tạo nhiều hơn thì có thể sẽ đạt kết quả cao hơn.

Về nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu: cần phải đánh giá đúng về tình hình quốc tế, trong nước, đặc biệt là tình hình trong tỉnh, làm  rõ thời cơ thuận lợi để tạo phấn khởi và niềm tin cho cán bộ, nhân dân, những khó khăn, thách thức để chủ động giải pháp khắc phục, vượt qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với phương án 2 về kịch bản tăng trưởng năm 2021, vì mục tiêu tăng trưởng 11% trở lên đã thể hiện tính phấn đấu, đồng thời có tính khả thi. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, một số chỉ tiêu cụ thể cần phải phấn đấu cao hơn, ví dụ chỉ tiêu về số xã đạt chuẩn Nông thôn mới, số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất với 4 nhóm nhiệm vụ chủ yếu trong năm tới đã đề cập trong báo cáo, gồm nhiệm vụ phòng chống dịch, công tác thể chế hóa, cải cách hành chính, tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng thời đề nghị bổ sung thêm nhiệm vụ về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp quan trọng hàng đầu, phải làm sao phát huy được truyền thống đoàn kết, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải có trọng tâm, trọng điểm, phải phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, gắn với công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: trên từng lĩnh vực, từng nhiệm vụ phải có giải pháp phù hợp, tạo đột phá mới, có sản phẩm cụ thể. Ngay trong năm 2021, UBND tỉnh cần chỉ đạo rà soát các dự án hạ tầng khu công nghiệp, nhất là KKT Nghi Sơn, đảm bảo đầu tư tập trung, phát huy hiệu quả nguồn vốn, kiên quyết xử lý các dự án có dư ứng lớn, các dự án giữ đất nhưng chậm triển khai. Cần phải  đeo bám quyết liệt để thực hiện bằng được các dự án lớn. Tập trung xử lý nợ đọng tiền đất, đảm bảo thu ngân sách, gắn với thực hành tiết kiệm. Sử dụng có hiệu quả tài nguyên, nhất là đất đai, khoáng sản, tránh thất thoát, lãng phí và đảm bảo phát triển bền vững. Giải quyết tốt các bức xúc về an ninh trật tự, môi trường, an toàn thực phẩm. Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và các hoạt động văn hóa xã hội; giữ vững quốc phòng an ninh, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: đầu nhiệm kỳ có rất nhiều nhiệm vụ trọng yếu, nhất là việc quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết và chuẩn bị cho bầu cử, do vậy cần phải tập trung rất cao. Cùng với đó, phải rà soát, bổ sung các quy chế, quy định quản lý cán bộ đảng viên, quy chế làm việc, đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, năm đầu của nhiệm kỳ mới, Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và các cấp, các ngành cần thể hiện tinh thần quyết tâm, quyết liệt, trách nhiệm và sáng tạo, đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tỉnh.

Ngày 24/11, Ban thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục làm việc, thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng.

Theo Thời sự tối 23/11/2020

.