Banner

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 01/2022

Thứ Năm, 20/01/2022, 21:04 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 20/01, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tháng 1, nhiệm vụ trọng tâm tháng 2 năm 2022; và một số nội dung quan trọng khác. Tham dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Uỷ viên UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

 

Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, song tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2022 của Thanh Hóa tiếp tục duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực đạt kết quả tích cực. Nổi bật là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các hoạt động sản xuất kinh doanh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực có bước tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, như: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12,51%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 25,6%; giá trị xuất khẩu tăng 35,4%; vận chuyển hàng hóa tăng 11,7%; doanh thu vận tải tăng 32,3%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 34,3%. Đặc biệt thu ngân sách nhà nước ước đạt 4.482 tỷ đồng, bằng 16% dự toán năm, gấp 2 lần so với cùng kỳ. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Các cấp, các ngành đang triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để Nhân dân trong tỉnh được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn nghĩa tình.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đó là: giá trị sản xuất một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu, và dịch vụ giảm so với cùng kỳ. Số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng, xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: năm 2022, UBND tỉnh đã triển khai sớm, đồng bộ, cụ thể các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Ngay sau khi triển khai, các cấp, các ngành, các địa phương đã bắt tay vào tổ chưc thực hiện và đã nhiều kết quả đáng phấn khởi trong tháng 1. Hầu hết các chỉ tiêu trong tháng đều đạt và tăng so với cùng kỳ. Kết quả này đã tạo nền tảng vững chắc để các cấp, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra trong năm 2022.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp và yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện. Đó là: tập trung tổ chức thực hiện tốt các chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần; quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch và các đối tượng trong khu điều trị F0, khu cách ly tập trung. Việc thực hiện chế độ chính sách phải tiến hành sớm, kịp thời. Các ngành chức năng, trực tiếp là lực lượng công an, tiếp tục triển khai lực lượng, thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, chủ động các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là thời điểm trước và trong tết Nguyên đán. Ngay sau thời gian nghỉ tết nguyên đán, trước khi bắt tay vào công việc, các sở ngành, các địa phương phải tổ chức test Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị. Riêng ngành Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu xây dựng phương án test Covid-19 cho 100% cán bộ giáo viên và học sinh khi đi học trở lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Năm 2022 là năm phải tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu phát triển trong điều kiện tình hình được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho mỗi sở ngành, mỗi địa phương là rất nặng nề và áp lực. Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ tin tưởng: với sự chủ động, tích cực cùng tinh thần đoàn kết, quyết tâm, năng động, sáng tạo của các sở ngành, cơ quan, đơn vị; sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta sẽ chuyển áp lực thành động lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị người đứng đầu các sở ngành, cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tiếp tục chấn chỉnh nền nếp, kỷ cương, lề lối làm việc; quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; đối với những vướng mắc đã được chỉ ra, phải theo đuổi để giải quyết dứt điểm, tạo động lực cho phát triển. Năm 2022 là năm đẩy mạnh hành động để đưa các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống. Vì vậy các ngành, các địa phương phải xác định để lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá để chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện.

Tiếp đó, phiên họp đã thảo luận, cho ý kiến về Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 05 ngày 25/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 07 ngày 26/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng và phát triển thành phố Sầm Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự thảo Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện 2 Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ với nhiều nội dung, nhiệm vụ bao quát tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, xây dựng Đảng… được đưa ra và giao cho các đơn vị, ngành chức năng chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện. Qua nghiên cứu, thảo luận tại phiên họp các đại biểu thống nhất nội dung dự thảo Chương trình hành động.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn biểu dương sự tích cực, chủ động của các sở ngành và 2 thành phố, Thanh Hóa và Sầm Sơn, trong việc cụ thể hóa Nghị quyết số 05 và số 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nội dung các chương trình hành động đã bám sát Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của thành phố Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã cho ý kiến cụ thể vào một số nội dung trong Chương trình hành động của UBND tỉnh; đồng thời chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu tối đa các ý kiến hợp lý tại phiên họp này, phối hợp chặt chẽ với hai thành phố, Thanh Hóa và Sầm Sơn, khẩn trương hoàn chỉnh Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 05 và Nghị quyết số 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; với mục tiêu: khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, nhất là vị trí, vai trò trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của cả tỉnh, để phát triển nhanh và bền vững thành phố Thanh Hóa trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, là 01 trong 05 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, một động lực góp phần quan trọng đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc. Đối với thành phố Sầm Sơn: Khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, nhất là lợi thế được thiên nhiên ban tặng, để xây dựng, phát triển Sầm Sơn trở thành thành phố du lịch biển thông minh, hiện đại, hấp dẫn, thân thiện, đô thị trong du lịch trọng điểm quốc gia, điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế, một động lực quan trọng góp phần đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ Quốc. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: sự phát triển của hai thành phố, Thanh Hóa và Sầm Sơn, cũng chính là góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.  

Cũng trong chương trình phiên họp, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Uỷ viên UBND đã nghe và cho ý kiến đối với Dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao đội tuyển năng khiếu cấp tỉnh tỉnh Thanh Hóa theo trình tự, thủ tục rút gọn; Dự thảo Đề án Quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt phục vụ cho phát triển công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt tỉnh Thanh Hóa; và Dự thảo Quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế và cán bộ, công chức, viên chức thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa quản lý.

Theo Hữu Đại/ Bản tin Thời sự tối ngày 20/1/2022

.