Banner

Thanh Hóa chào đón các nhà đầu tư Dự án "Công viên Dược phẩm"

Chủ Nhật, 23/01/2022, 22:28 [GMT+7]

(TTV) - Chiều ngày 23/01, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo các công ty, tập đoàn dược phẩm hàng đầu Ấn Độ và Tập đoàn Đại An đang tìm hiểu đầu tư Dự án Khu công nghiệp "Công viên Dược phẩm" tại tỉnh Thanh Hóa. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, lãnh đạo các sở ngành và địa phương liên quan.  

Đại diện nhà đầu tư cho biết: Thanh Hóa là 1 trong 4 tỉnh, thành phố đang được các nhà đầu tư Ấn Độ lựa chọn, tìm hiểu để đầu tư Dự án “Công viên Dược phẩm”. Đây là khu công nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực dược phẩm, hướng tới việc thu hút các công ty dược phẩm toàn cầu kết nối, thiết lập cơ sở sản xuất, nâng cao khả năng tự chủ về dược phẩm, đưa Việt Nam lên bản đồ dược phẩm thế giới. Dự án có mức đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD; doanh thu xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 3 tỷ USD mỗi năm và tạo việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp. Các nhà đầu tư cho biết: nếu thành công, dự án “Công viên Dược phẩm” sẽ là đòn bẩy để Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu, phát triển, sản xuất dược phẩm hàng đầu khu vực Đông Nam Á và thế giới. Hiện nay, Ấn Độ đang sở hữu khoảng 3.000 công ty dược phẩm với số lượng lớn các nhà máy đạt tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tổng quy mô ngành dược phẩm Ấn Độ ước tính có khả năng đạt 55 tỷ USD trong năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn chào mừng các nhà đầu tư Ấn Độ và Tập đoàn Đại An đã lựa chọn Thanh Hóa để nghiên cứu đầu tư dự án “Công viên Dược phẩm”; đồng thời cho biết: nếu các nhà đầu tư lựa chọn và quyết tâm đầu tư dự án này tại Thanh Hóa, Thanh Hóa cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam để nhà đầu tư triển khai dự án.

Giới thiệu khái quát tiềm năng, lợi thế riêng biệt, ưu đãi thu hút đầu tư nổi trội của Khu Kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng, và Thanh Hóa nói chung, đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư. Minh chứng là hiện nay đang có rất nhiều nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư uy tín lựa chọn đầu tư các dự án lớn, dự án trọng điểm tại Thanh Hóa. Tỉnh cũng đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ rất lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ bằng các nghị quyết, cơ chế, chính sách riêng biệt, đặc thù; trong đó có các cơ chế, chính sách để Thanh Hóa trở thành một trung tâm về dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực và cả nước. Đây chính là những điều kiện rất quan trọng và thuận lợi để Thanh Hóa thực hiện các cơ chế, chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư; cũng là những thuận lợi rất lớn đối với các nhà đầu tư, nhất là đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với nhà đầu tư Ấn Độ về Dự án “Công viên Dược phẩm”.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với nhà đầu tư Ấn Độ về Dự án “Công viên Dược phẩm”.

Riêng đối với Dự án “Công viên Dược phẩm”, tỉnh Thanh Hóa có thể đáp ứng các tiêu chí về đất đai, hạ tầng giao thông, cảng biển, nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ chế ưu đãi đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư Ấn Độ và Tập đoàn Đại An. Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ tin tưởng vào sự thành công của dự án khi các doanh nghiệp Ấn Độ lựa chọn đầu tư tại Thanh Hóa; đồng thời khẳng định: Thanh Hóa luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư; bởi thành công của các nhà đầu tư cũng chính là sự thành công và phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Theo Hữu Đại – Xuân Trường/Bản tin TS tối 23.1

 

.