Banner

Chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV

Thứ Sáu, 13/05/2022, 20:10 [GMT+7]

(TTV) - Để chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, sáng 13/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đã làm việc với UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND Tỉnh; Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Văn Hải, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH Thanh Hoá và đại diện lãnh đạo Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin đến các đại biểu Quốc hội tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 4 tháng đầu năm 2022 và một số kiến nghị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương.

Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh tiếp tục có bước phát triển ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó nổi bật là: Đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch bệnh, tạo thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Quý I/2022 ước đạt 12,93%, đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều đạt kết quả khá, nhiều chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, có 21/26 sản phẩm công nghiệp tăng so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước tăng 70%; giải ngân vốn đầu tư công đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao nhất cả nước. Đã khởi công, hoàn thành nhiều dự án lớn. Chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội được nâng lên. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng với việc thông tin một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ của tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã nêu lên một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh với Quốc hội, trong đó đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Khoáng sản, Luật Báo chí, Luật Viễn thông, Luật Xuất bản, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Thi hành án hình sự, Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân; đề nghị Quốc hội xem xét sớm ban hành Luật Lực lượng vũ trang tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng đã nêu lên một số đề xuất, kiến nghị để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết.

Tại hội nghị, lãnh đạo Uỷ Ban MTTQ tỉnh đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; các cơ quan tư pháp của tỉnh báo cáo công tác xét xử, thi hành án hình sự; tình hình tội phạm và công tác kiểm sát; kết quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính.

Các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và lãnh đạo các ngành đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đã đạt được, những khó khăn, bất cập, hạn chế làm cản trở quá trình phát triển, đồng thời nêu lên những bất cập trong các quy định của pháp luật, trình tự thủ tục trong giải quyết thủ tục hành chính cần sớm được sửa đổi, bổ sung để tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao những kết quả hết sức ấn tượng mà tỉnh Thanh Hoá đạt được trong những tháng đầu năm, đây là cơ sở quan trọng để toàn tỉnh hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí chia sẻ với những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực mà các cơ quan tư pháp đang gặp phải, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy những kết quả đã đạt được, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hoá, đồng chí Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của tỉnh, của cử tri và các cơ quan tư pháp để gửi tới Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành trung ương có liên quan./.

Minh Tuyết – Sỹ Thảo/Bản tin thời sự tối ngày 13.5

 

.