Banner

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc tại huyện Nông Cống

Thứ Tư, 25/05/2022, 19:38 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 25/5, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Nông Cống về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022; việc triển khai, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn công các có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở ngành.

 

Đến thăm Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Tân Thọ, huyện Nông Cống, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và mạnh dạn đầu tư phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống của hợp tác xã. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: sau 12 năm đi vào hoạt động và phát triển, Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Tân Thọ đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế hợp tác xã. Hiện nay, hợp tác xã đã có 59 thành viên, giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng doanh thu của Hợp tác xã vẫn đạt gần 20 tỷ đồng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Nông Cống, xã Tân Thọ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển, mở rộng thị trường, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Đến thăm Hợp tác xã sản xuất miến gạo Thăng Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của đơn vị. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã sản xuất miến gạo Thăng Long đã có 30 thành viên và tạo việc làm trực tiếp cho hàng trăm lao động địa phương. Các sản phẩm do Hợp tác xã sản xuất đã được công nhận sản phẩm Ocop, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền huyện Nông Cống và xã Thăng Long tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để Hợp tác xã sản xuất miến gạo Thăng Long phát triển, đồng thời tăng cường sự liên kết, phối hợp của các hợp tác xã trên địa bàn huyện để xây dựng chuỗi giá trị. Hợp tác xã sản xuất miến gạo Thăng Long không ngừng đổi mới công tác quản trị; tiếp tục mở rộng thị trường tạo việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào sự phát triển của huyện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác cũng đã đi khảo sát thực địa quy hoạch cụm công nghiệp ở xã Tân Thọ; thăm trang trại rau màu hữu cơ Thắng Nông ở thôn Hữu Cần, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống.

Báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống tại buổi làm việc với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, linh hoạt của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong huyện đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2021 đã đề ra. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 12.680 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 16,02%, đứng thứ 5/27 huyện thị. Trong 5 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt. Các hoạt động văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ. Nông Cống đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà huyện Nông Cống đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19; thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp huyện Nông Cống.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: so với tiềm năng, lợi thế và thời cơ, vận hội, sự phát triển của Nông Cống vẫn còn có những hạn chế, có mặt yếu kém cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục. Đó là: kinh tế tăng trưởng cao, nhưng chưa bền vững và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ từng ngành kinh tế, nhất là trong nông nghiệp, vẫn còn chậm. Các mô hình sản xuất trong nông nghiệp theo hướng hàng hóa, công nghệ cao quy mô còn nhỏ, theo chuỗi giá trị còn ít; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn rất hạn chế. Một số dự án lớn trên địa bàn triển khai chậm. Các ngành du lịch, dịch vụ phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Chất lượng một số lĩnh vực văn hóa – xã hội có mặt còn hạn chế; xã hội hóa để huy động nguồn lực tham gia chưa nhiều.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống cần nghiêm túc rà soát, đánh giá lại những kết quả đạt được và những hạn chế, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương; phân tích, làm rõ nguyên nhân trên từng lĩnh vực. Trên cơ sở đó đề ra những giải pháp, biện pháp nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, yếu kém; lựa chọn những công việc quan trọng, thiết yếu, có trọng tâm, trọng điểm để quyết tâm, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, tạo động lực, sức lan tỏa, tiếp tục đưa huyện Nông Cống bứt phá đi lên nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Thế và lực của Nông Cống đã mạnh hơn rất nhiều, khác trước rất nhiều. Có rất nhiều điều kiện, thời cơ để Nông Cống thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2025, nằm trong nhóm các huyện dẫn đầu của tỉnh. Do vậy, thời gian tới, Nông Cống cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trước mắt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm, khâu đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24, gắn với thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022; tranh thủ tối đa các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh và các nguồn lực hợp pháp khác; khơi dậy và phát huy ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội; tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu đề ra.

Nông Cống phải xác định: công tác quy hoạch phải đi trước một bước. Do vậy, huyện tiếp tục rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch xây dựng vùng huyện và các quy hoạch khác; bảo đảm khoa học, có tầm nhìn xa, đồng bộ và thống nhất giữa các quy hoạch. Trên cơ sở đó, khẩn trương triển khai thực hiện quy hoạch để tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển và tăng sức hấp dẫn cho thu hút đầu tư, theo phương châm “Lấy quy hoạch để nuôi quy hoạch”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Nông Cống phải xác định nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, là trụ đỡ, là nền tảng trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, huyện cần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương tích tụ, tập trung đất đai và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để hình thành và phát triển vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghệ cao theo chuỗi giá trị; phấn đấu xây dựng Nông Cống trở thành trung tâm sản xuất lúa gạo, rau củ quả chất lượng cao gắn với công nghiệp chế biến của tỉnh, để phục vụ các khu vực động lực phát triển kinh tế của tỉnh và cả nước. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển chăn nuôi; khai thác một cách hợp lý, chọn lọc gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng triều; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình Ocop, phấn đấu mỗi xã có nhiều sản phẩm Ocop hơn nữa; thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các công trình phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho sản xuất và đời sống của người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Nông Cống tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ gắn với phát triển đô thị; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết tốt các “điểm nghẽn” để thu hút các dự án lớn đầu tư vào địa bàn, nhất là các dự án có giá trị gia tăng cao; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục làm tốt công tác GPMB; quan tâm làm tốt công tác phát triển doanh nghiệp, phát triển hợp tác xã, khuyến khích phát triển kinh tế hợp tác; đẩy mạnh quảng bá tiềm năng du lịch của huyện, kêu gọi và huy động các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này để phát triển dịch vụ du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch tâm linh; tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19; triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Nông Cống tiếp tục chăm lo làm tốt nhiệm vụ “then chốt” là xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thực sự trong sạch, vững mạnh, gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và năng lực vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân; tăng cường củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn và bày tỏ tin tưởng: với thế và lực mới, cùng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Nông Cống sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nằm trong nhóm các huyện dẫn đầu của tỉnh Thanh Hóa./.

Theo Hữu Đại/ Bản tin Thời sự tối ngày 25/5/2022

.