Banner

Trong tháng 3, Thanh Hóa có 01 - 02 đợt không khí lạnh nhưng cường độ không mạnh

Thứ Hai, 01/03/2021, 11:48 [GMT+7]

(TTV) - Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, khoảng đêm nay (01/3) không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực Thanh Hóa, từ ngày 03/3 không khí lạnh ổn định và suy yếu dần. Khoảng đêm 06, ngày 07/3 không khí lạnh được tăng cường trở lại và hình thành rãnh gió tây trên mực 5000m. Từ ngày 08/3 không khí lạnh ổn định và suy yếu dần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể các ngày 02, 03 và 07, 08/3: Trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2, cấp 3, ven Biển cấp 4; ngoài khơi cấp 6, giật cấp 7, Biển động. Trời rét. Những ngày khác mây thay đổi đến nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác và sương mù, sương mù nhẹ, có ngày trưa chiều trời nắng, gió Đông đến Đông nam cấp 2, cấp 3; ngoài khơi cấp 4, cấp 5. Đêm và sáng trời lạnh, có ngày trời rét.

Dự báo trong tháng 3 khu vực Thanh Hóa có khả năng chịu ảnh hưởng 02 - 03 đợt không khí lạnh (kể cả KKL tăng cường) nhưng cường độ không mạnh và không kéo dài. Thời kỳ giữa đến cuối tháng có thể xảy ra nắng nóng cục bộ ở vùng núi. Cần đề phòng trong cơn dông có gió giật mạnh, sấm sét, tố lốc và mưa đá.

Nền nhiệt độ trong tháng 3 được dự báo ở mức cao hơn so với TBNN nhưng xấp xỉ so với cùng kỳ năm 2020. Nhiệt độ không khí trung bình phổ biến từ: 22 - 23 độ C; nhiệt độ cao nhất trung bình phổ biến từ 25 - 27 độ C, tối cao tuyệt đối từ 35 - 37 độ C; nhiệt độ thấp nhất trung bình phổ biến từ 19 - 21 độ C, thấp nhất tuyệt đối từ 14 – 16 độ C .

Thời kỳ đầu và giữa tháng nhiều ngày có mưa nhỏ, mưa phùn; thời kỳ cuối tháng có mưa rào và dông; tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng kỳ và phổ biến từ 30 - 70mm.

Mực nước trên các sông biến đổi chậm theo xu thế xuống thấp dần. Hạ lưu sông Mã, sông Chu dao động theo điều tiết từ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Vùng cửa sông ven biển mực nước dao động theo thủy triều.

Thủy triều vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hóa tháng này so với tháng trước như sau: Đỉnh triều cao nhất ở mức thấp hơn, chân triều thấp nhất ở mức cao hơn, biên độ triều ở mức thấp hơn.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa

 

.