Banner

Dự báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn 10 ngày (từ đêm 22/5-ngày 1/6)

Chủ Nhật, 22/05/2022, 17:37 [GMT+7]

Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn 10 ngày (từ đêm 22/5-ngày 1/6) như sau:

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên có xu hướng nâng trục chậm lên phía Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m; áp giảm, độ ẩm lớn. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống phân tích trên kết hợp với trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

- Trung và Nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

 - Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.  

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 23 đến ngày 31/5

Rãnh áp thấp có trục duy trì ở khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó từ khoảng ngày 24-25/5 có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc. Gió Tây Nam ở khu vực phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì và hoạt động mạnh trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến khoảng ngày 24/5. 

 Cảnh báo:

- Khu vực Bắc Bộ: Ngày 24/5, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ngày 25/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 26/5-01/6 có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung ở vùng núi và trung du; thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

- Bắc Trung Bộ: Ngày 24/5, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ngày 25-27/5, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.    

- Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 24-29/5, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia

.