Banner

Yên Định: Hơn 900 giếng khơi bất ngờ trơ đáy

Thứ Năm, 14/03/2019, 17:06 [GMT+7]

(TTV) - Như chúng tôi đã phản ánh, gần 2 tháng nay, gần 1 nghìn hộ dân với khoảng 4 nghìn nhân khẩu tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định thiếu nước sinh hoạt do giếng khơi và giếng khoan trên địa bàn cạn nước. Chính quyền địa phương và người dân đã thực hiện nhiều biện pháp tạo nguồn và tìm kiếm nguồn nước ngầm nhưng vẫn không hiệu quả.  

 

nước sông Mã xuống thấp
Mực nước sông Mã đang xuống nhanh 

Mực nước sông Mã bắt đầu xuống nhanh khi con đập ngăn sông Mã của công ty thuỷ nông Nam Sông Mã được tháo dỡ. Đây cũng là thời điểm các giếng khơi trên địa bàn xã Yên Thọ bắt đầu cạn nước.

Bà Nguyễn Thị Di - Thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ, huyện Yên Định: Tôi năm nay 96 tuổi, từ khi tôi lớn lên đến giờ, chưa bao giờ nước sông Mã xuống thấp như thế này... nước sông cạn làm nước trong làng cũng cạn khiến đời sống khó khăn
Bà Nguyễn Thị Di - Thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ, huyện Yên Định: Tôi năm nay 96 tuổi, từ khi tôi lớn lên đến giờ, chưa bao giờ nước sông Mã xuống thấp như thế này, nước sông cạn làm nước trong làng cũng cạn khiến đời sống khó khăn

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, các hộ phải khoan trung bình từ 2-3 giếng, với công khoan mỗi giếng là 1 triệu 800 nghìn, nhưng vẫn không đủ nước dùng.

 

gần 1 nghìn hộ dân với khoảng 4 nghìn nhân khẩu tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định thiếu nước sinh hoạt do giếng khơi và giếng khoan trên địa bàn cạn nước.
Gần 1 nghìn hộ dân với khoảng 4 nghìn nhân khẩu tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định thiếu nước sinh hoạt do giếng khơi và giếng khoan trên địa bàn cạn nước.

Chính quyền địa phương cũng đã tháo nước vào hệ thống kênh tưới, dọc theo các thôn của xã nhằm bổ sung nước ngầm. Tuy nhiên, cách làm này cũng không đem lại kết quả.

Ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, huyện Yên Định: Tình trạng mất nước trong thời gian dài đã khiến cho người dân lo lắng, bức xúc đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác định nguyên nhân và có giải pháp giải quyết tình trạng này để người dân yên tâm sinh sống...
Ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, huyện Yên Định: Tình trạng mất nước trong thời gian dài đã khiến cho người dân lo lắng, bức xúc đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác định nguyên nhân và có giải pháp giải quyết tình trạng này để người dân yên tâm sinh sống.

Sống ở ngay sát cong sông Mã nhưng hiện hàng nghìn hộ dân lại đang phải lao đao vì thiếu nước sinh hoạt. Câu chuyện tưởng chừng như không thể lại đang xảy ra tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định.  

Đình Hà - Văn Lộc

.