Banner

Nhiều "lỗ hổng" trong quản lý bếp ăn bán trú trường học

Thứ Hai, 15/04/2019, 21:00 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian gần đây, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm hoặc thực phẩm bẩn được phát hiện từ những bữa ăn trường học, khiến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trường học trên địa bàn tỉnh , vẫn còn nhiều lỗ hổng trong quản lý bếp ăn bán trú trường học cần được khắc phục.

 

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 755 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Hầu hết các trường đều tự lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm, sơ chế, chế biến... mà không sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn từ bên ngoài. Trước khi hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm, nhà trường đã tìm hiểu, xem xét hồ sơ của các đơn vị. Tuy nhiên,  hầu như các nhà trường chưa thực hiện được việc xác định sản phẩm đưa vào có đúng do nhà phân phối sản xuất ra hay lại nhập của một đơn vị khác. Việc kiểm tra cũng chỉ bằng mắt thường nên cũng không thể biết được thực phẩm đó có thực sự an toàn hay không? Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho bếp ăn bán trú đang được các nhà trường "đặt cược" niềm tin vào nhà sản xuất, cung ứng thực phẩm.

Trong khi nhà trường còn đang lúng túng trong việc kiểm soát đầu vào thực phẩm bếp ăn bán trú, thì vai trò giám sát của phụ huynh học sinh  lại rất mờ nhạt. Các bếp ăn bán trú trường học hầu như chưa có sự kiểm tra, giám sát của phụ huynh.

Rõ ràng, khi mà việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú còn nhiều lỗ hổng, thì sẽ khó ngăn chặn hữu hiệu nguy cơ mất ATVSTP tại các trường học./.

Hồng Tư - Cao Tùng

.