Banner

Cấp nước an toàn phục vụ sinh hoạt người dân ven biển

Thứ Năm, 23/05/2019, 07:13 [GMT+7]

(TTV) - Thực hiện Chương trình cấp nước và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả đầu ra ở 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng, tại Thanh Hóa đã có 3 công trình nước sạch được đầu tư từ nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới WB. Các công trình này đã cơ bản giải quyết được nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân tại 24 xã, thị trấn ven biển các huyện: Hoằng Hóa, Nga Sơn, Hậu Lộc. 

 

Đến nay, hơn 13.000 hộ dân của 7 xã, trong đó có 5 xã ven biển của huyện Hậu Lộc đã không còn phải sử dụng nước giếng khoan, thường xuyên bị nhiễm mặn và phèn chua do được cung cấp nước sạch từ nhà máy nước Minh Lộc. Sức khỏe của người dân đã được cải thiện; lao động sản xuất, phát triển kinh tế cũng tốt hơn.

Hiệu quả là vậy, nhưng sau 2 năm hoạt động, công suất sử dụng của ba công trình nước sạch đầu tư từ nguồn vốn vay WB cho hơn 30.000 hộ dân mới chỉ đạt khoảng 60%. Riêng tại Hoằng Hóa, theo số liệu thống kê của Chi nhánh cấp nước 8 xã của huyện, mặc dù hệ thống đường ống nước sạch đã được đấu nối đến tận nhà dân, chất lượng nước được kiểm soát chặt chẽ qua hệ thống giám sát tự động, đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, nhưng mới chỉ có 3.000/9.000 hộ thực hiện đấu nối. Đường ống lâu năm không được sử dụng gây nên tình trạng thất thoát nước và hư hỏng thiết bị đo đếm. Nguyên nhân chính là người dân vẫn duy trì thói quen sử dụng nguồn nước tự nhiên như: nước giếng khoan, nước mưa, rồi tự lọc theo phương thức truyền thống tại gia đình mà chưa thật sự quan tâm đến chất lượng nước và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe.

Cấp nước an toàn, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, đồng thời quản lý, sử dụng công trình có hiệu quả, bền vững là mục tiêu chính để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, ngoài sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch thì bản thân người dân, doanh nghiệp cũng cần nâng cao nhận thức hơn nữa về tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh môi trường đối với sức khoẻ và đời sống./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.