Banner

Chăn nuôi an toàn sinh học - Giải pháp hàng đầu để phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Hai, 27/05/2019, 07:56 [GMT+7]

(TTV) - Dịch tả lợn Châu Phi hiện chưa có vacxin phòng và thuốc trị bệnh. Do vậy  trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan và diễn biến phức tạp, chăn nuôi an toàn sinh học đang được xem là giải pháp bền vững nhất  trong phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.  

Hiện trên địa bàn xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc đã xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi, là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, ông Trương Văn Phương, thôn Trung Hà rất chú trọng đến các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài số hóa chất phun tiêu độc khử trùng được xã cấp, xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc đã mua thêm vôi bột để vệ sinh chuồng trại hàng ngày.

Cho đến nay trên địa bàn Thanh Hóa, có đến 98% ổ dịch tả lợn Châu Phi phát sinh từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ - nơi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn còn nhiều hạn chế, gây khó khăn cho việc phòng chống, dập dịch. Do vậy, các địa phương đã chủ động cấp hóa chất, vôi bột,  hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại; đẩy mạnh tuyên truyền, cử cán bộ thú y xuống từng hộ, hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn như: vệ sinh chuồng trại, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, xử lí chất thải, chấp hành quy định về con giống.

Phòng chống, kiểm soát không để dịch bệnh tả lợn Châu Phi lây lan đang là yêu cầu cấp bách hiện nay. Và hơn ai hết, người chăn nuôi phải chủ động thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn để bảo vệ đàn lợn-tài sản của gia đình mình, góp phần cùng các cấp, các ngành ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, lây lan.

 

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.