Banner

Đã phải tiêu hủy 5% tổng đàn lợn cả nước

Thứ Hai, 27/05/2019, 07:51 [GMT+7]

(TTV) - Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính tới hết ngày 24/5, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở trên 2.900 xã tại 42 tỉnh, thành trên cả nước. Hơn 1,7 triệu con lợn đã bị tiêu hủy, chiếm 5% tổng đàn cả nước.  

Dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ nguy cơ dịch sẽ tiếp tục lây lan đến những vùng nuôi còn đang an toàn, thậm chí sẽ xâm nhập vào các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Những nơi có dịch đã qua 30 ngày không phát hiện thêm ổ dịch mới cũng vẫn còn rủi ro dịch sẽ quay lại.

Thực tế, công tác phòng chống dịch ghi nhận nhiều khó khăn như: Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ còn phổ biến, chuồng trại còn lẫn trong khu dân cư, mật độ chăn nuôi cao, số cơ sở chăn nuôi an toàn còn ít so với tổng số trang trại. Nhiều hộ chăn nuôi chưa hiểu rõ tính nguy hiểm nên chưa thực hiện các biện pháp an toàn sinh học triệt để . Người chăn nuôi khi phát hiện lợn bệnh không khai báo ngay do tâm lý luyến tiếc. Từ lúc phát hiện bệnh đến lúc cơ quan chức năng thực hiện tiêu hủy lợn bệnh mất 5, 6 ngày - tạo ra nguy cơ lây lan lớn.

Đã phải tiêu hủy 5% tổng đàn lợn cả nước
Đã phải tiêu hủy 5% tổng đàn lợn cả nước

Cuộc chiến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cần sự đồng lòng của cả chính quyền, người dân và doanh nghiệp, để không chỉ bảo vệ chính sinh kế lâu dài cho người chăn nuôi mà còn góp phần ổn định cho ngành nông nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.