Banner

Phòng chống đuối nước trẻ em cần sự chung tay của gia đình và cộng đồng

Thứ Bảy, 25/05/2019, 21:25 [GMT+7]

(TTV) - Những năm gần đây, tai nạn đuối nước đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, phần lớn là trẻ em. Theo thống kê của Sở Lao động, thương binh và xã hội, Thanh Hóa là một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao nhất cả nước. Vì vậy, công tác phòng chống đuối nước cho  trẻ em đang được đặt ra hết sức cấp thiết.

 

Chiều ngày 6/5/2019,  4 em học sinh của Trường THCS Vĩnh Ninh,  huyện Vĩnh Lộc tử vong vì đuối nước. Theo lời các nhân chứng kể lại, chiều hôm đó, được nghỉ học, một nhóm học sinh đã rủ nhau ra sông Mã đoạn chảy qua thôn Thọ Vực, xã Vĩnh Ninh để tắm. Trong khi tắm, không may bị sa vào dòng xoáy, các em níu kéo nhau nên bốn học sinh đã bị nước nhấn chìm.

Người dân địa phương cho biết:  khúc sông Mã đoạn này rất sâu và nguy hiểm, nhưng không có biển cảnh báo.

Theo thống kê của Sở lao động - thương binh và xã hội, năm 2018, toàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 24 vụ đuối nước làm 31 trẻ em tử vong. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ đuối nước làm 13 trẻ em tử vong.

Trên cơ sở đánh giá tính chất nghiêm trọng của tai nạn đuối nước, Sở lao động thương binh và xã hội phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương đã tổ chức triển khai nhiều  giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em, trọng tâm là tăng cường mở các lớp dạy bơi và tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Ông Lê Minh Hành, Phó Giám đốc Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: Giải pháp quan trọng nhất, chúng tôi cho rằng phải nâng cao công tác truyền thông để  các cấp, các ngành, gia đình và trẻ em thấy được trách nhiệm của mình  trong việc phòng chống đuối nước. Đồng thời, trẻ em cũng cần được học các kỹ năng phòng chống đuối nước.

Mỗi  mùa hè, khi các em nhỏ được nghỉ học, cũng là thời điểm số vụ tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng. Vì vậy, các gia đình cần có biện pháp quản lý con em, để tránh các nguy cơ tai nạn, đuối nước. Cùng với đó, các địa phương cần nêu cao trách nhiệm trong  việc đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ em, đặc biệt là phải cảnh báo các khu vực nguy hiểm để mọi người phòng tránh./.

Theo Bản tin thời sự tối 25.5

.