Banner

Phòng chống trẻ đuối nước – đừng chủ quan!

Chủ Nhật, 26/05/2019, 08:02 [GMT+7]

(TTV) - Những ngày qua, liên tiếp xảy ra các tai nạn đuối nước cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em trên cả nước. Trong đó Thanh Hóa là một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao nhất cả nước. 5 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ đuối nước khiến 13 trẻ tử vong. Rõ ràng, đây là một con số đáng báo động, nhưng tại một số địa phương, công tác phòng chống đuối nước cho trẻ vẫn còn mang tính hình thức và chủ quan.

 

Khu vực sông chảy qua xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân thường xuyên có nhiều học sinh đến vui chơi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Khu vực sông chảy qua xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân thường xuyên có nhiều học sinh đến vui chơi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Khu vực sông chảy qua xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân thường xuyên có nhiều học sinh đến vui chơi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tại đây, ngày 7/4 đã xảy ra tai nạn đuối nước khiến 2 học sinh lớp 7 ở xã Thọ Xương tử vong. Sau vụ việc đau lòng ngày 7/4, chính quyền địa phương thừa nhận cần phải có biện pháp cảnh báo nguy hiểm tại khu vực này.

Tương tự, tại nơi xảy ra vụ đuối nước khiến 4 học sinh ở xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc tử vong ngày 6/5 vừa qua cũng không có biển cảnh báo nguy hiểm.

khu vực xảy ra vụ đuối nước khiến 4 học sinh ở xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc tử vong.
Khu vực xảy ra vụ đuối nước khiến 4 học sinh ở xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc tử vong.

Ngày 21/3/2019, Ủy ban Quốc gia về Trẻ em đã yêu cầu các địa phương phải rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa. Tuy nhiên, có thể thấy, yêu cầu này không được nhiều địa phương thực hiện.

Tuy nhiên, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa của chính quyền, điều cấn nhấn mạnh là sự quản lý, cũng như nâng cao nhận thức cho trẻ về phòng tránh nguy hiểm mới là yếu tố quyết định.

Sự thiếu kịp thời, chủ quan, thiếu kiểm soát, phòng ngừa tai nạn đuối nước đã phải trả bằng cái giá quá đắt là sinh mạng của những đứa trẻ. Sau những mất mát người ta thường mở đầu bằng câu nói “giá như”, còn chính quyền địa phương là “trong thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu…”. Nhưng “giá như” thì không bao giờ xảy ra, còn “thời gian tới” thì tới bao giờ, không ai giám sát được. Hãy hành động cụ thể hơn để bảo vệ trẻ em trước tai nạn đuối nước.

Theo Bản tin Thanh Hoá ngày mới TTV

.