Banner

Tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

Thứ Sáu, 24/05/2019, 18:32 [GMT+7]

(TTV) - UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

 

Thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức sống chịu và thích nghi cao. Loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với các trường hợp vi phạm về kinh doanh, tiêu thụ loài tôm càng đỏ. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên./.

Theo Bản tin thời sự 18h30’ ngày 24/5

.