Banner

Tiểu thương chợ Thiều, Triệu Sơn được phép buôn bán thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch

Thứ Bảy, 25/05/2019, 20:21 [GMT+7]

(TTV) - Sau khi nắm thông tin về việc UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, cấm các tiểu thương chợ buôn bán thịt lợn tại chợ Thiều, chiều ngày 24/5, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đến kiểm tra và có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND xã Dân Lý thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và tạo thuận lợi cho các tiểu  thương buôn bán, tiêu thụ thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch.  

 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông  thôn đã làm việc với UBND xã Dân Lý, yêu cầu UBND xã Dân Lý thực hiện đúng các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ứng phó, phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi và phổ biến quy định của Nhà nước không cấm giết mổ, buôn bán các sản phẩm từ lợn trong vùng dịch nếu vẫn đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch.

Ngoài ra, nếu đáp ứng đủ ba yêu cầu, là: đàn lợn được nuôi tại cơ sở có chứng nhận an toàn dịch bệnh đang còn thời hạn; đàn lợn có mẫu xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; và được cơ quan Thú y cấp tỉnh hướng dẫn đường đi để tiêu thụ, thì lợn trong vùng dịch vẫn có thể được vận chuyển, tiêu thụ trên khắp cả nước.

Tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND xã Dân Lý rút lại thông báo về việc cấm bán thịt lợn tại chợ Thiều và tăng cường hoạt động phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn cho biết: Chúng tôi sẽ có thông báo để các hộ kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì được phép kinh doanh trở lại.

Ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn cho biết: Chúng tôi sẽ có thông báo để các hộ kinh doanh thịt lợn có đủ điều kiện thì được phép kinh doanh trở lại.

Theo các chuyên gia, dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người. Việc kiểm soát chặt hoạt động giết mổ, buôn bán thịt lợn là nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan trên đàn lợn.  Ngay từ khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các cấp và các ngành chức năng tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, buôn bán thịt lợn, đảm bảo 100% thịt lợn lưu thông trên thị trường đã được kiểm dịch và chứng nhận an toàn. Đồng thời, phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết cách lựa chọn sản phẩm thịt lợn đảm bảo an toàn để sử dụng, qua đó góp phần giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi./.

Theo Bản tin thời sự tối 25/5

.