Banner

BOT Hòa Lạc - Hòa hỗn loạn: Tài xế "vượt rào", chính quyền bất lực?

Thứ Ba, 11/06/2019, 21:12 [GMT+7]

Từ ngày 10/6, nhiều tài xế dừng đỗ xe tại các làn thu phí suốt ngày đêm, tháo dỡ hàng rào barie phân cách tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình với yêu cầu miễn phí cho xe qua. Giao thông hỗn loạn khiến nhà đầu tư liên tục phải xả trạm, còn chính quyền địa phương dường như bất lực. 

Ông Bùi Quang Bát - Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình - cho biết thông tin trên chiều 11/6 và khẳng định tình hình tại khu vực trạm đang rất phức tạp.

Theo ông Bát, bắt đầu từ ngày 1/6, một số chủ phương tiện dừng, đỗ lại tất các làn thu phí, không chấp nhận giảm 50% giá vé mà yêu cầu phải miễn phí khi qua trạm, gây ách tắc giao thông cục bộ. Đến tối 9/6, một số tài xế đã vào trạm thu phí thông báo từ sáng ngày 10/6 sẽ tổ chức cho xe dừng đỗ tại các làn thu phí để yêu cầu phải miễn phí cho tất cả các phương tiện của người dân xung quanh trạm thu phí kể cả những xe chưa sang tên đổi chủ theo quy định.

Trước tình hình nói trên, Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đã báo cáo lên Công an tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Kỳ Sơn để sớm có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn các hành vi gây rối.

Trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình rơi vào cảnh  "hỗn loạn " từ ngày 10/6 đến nay (ảnh: Trần Thanh)
Trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình rơi vào cảnh "hỗn loạn" từ ngày 10/6 đến nay (ảnh: Trần Thanh)

Đến sáng 10/6, chủ các phương tiện đưa xe tới trạm và cố tình dừng đỗ tại tất cả các làn thu phí, thậm chí đỗ xe cả ngày lẫn đêm gây ách tách giao thông kéo dài. Mặc dù doanh nghiệp dự án (DNDA) đã xả trạm nhưng các tài xế vẫn không chịu đánh xe ra khỏi làn, gây bức xúc cho người tham gia lưu thông.

Một số chủ xe đã cố tình tháo dỡ hàng rào barie phân cách giữa làn thô sơ và làn xe cơ giới để các phương tiện lưu thông qua làn này, cản trở nhân viên thu phí bán vé trên 2 làn này. Lực lượng bảo đảm giao thông, nhân viên trạm thu phí đã ngăn chặn việc làm trên nhưng bị các chủ phương tiện cản trở, chửi bới.

Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết, tình hình an ninh trật tự nói trên được báo cáo chính quyền và lực lượng chức năng địa phương nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn không can thiệp, không đưa ra giải pháp cụ thể để xử lý tình trạng này.

Cũng theo ông Bát, hiện tại nhà đầu tư và DNDA hoàn toàn bất lực trước tình hình nói trên, đẩy nhà đầu tư, doanh nghiệp và ngân hàng cho vay tín dụng vào tình thế cực kỳ khó khăn, công tác thu phí để hoàn vốn cho dự án có nguy cơ ngưng trệ, không thể triển khai được. 

Được biết, Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đã có văn bản cầu cứu gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Trong đó, đơn vị này đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý cương quyết đối với các xe ô tô cố tình dừng đỗ trái phép gây ách tắc giao thông tại trạm thu phí.

Với Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đề nghị tiếp tục có ý kiến với UBND tỉnh Hòa Bình trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại trạm thu phí, hỗ trợ trong công tác thu phí, tìm ra phương án giải quyết các vướng mắc tồn tại nêu trên đảm bảo công tác thu phí được ổn định, thông suốt, đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông xung quanh trạm thu phí.

Theo C.N.Q/Dân trí

.