Banner

Các xã đăng ký xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019 đạt 80% tiêu chí

Thứ Ba, 11/06/2019, 20:18 [GMT+7]

(TTV) - Năm 2019, toàn tỉnh có 31 xã đăng ký về đích xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, bình quân các xã đăng ký đã hoàn thành 80% tiêu chí xã nông thôn nâng cao theo bộ tiêu chí do UBND tỉnh ban hành.

 

xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn đã đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình theo phương châm “làm giàu từ hộ gia đình đến thôn, xã”
Xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình theo phương châm “làm giàu từ hộ gia đình đến thôn, xã”

Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những tiêu chí cơ bản để xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn đã đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình theo phương châm “làm giàu từ hộ gia đình đến thôn, xã”. Trong đó, xã tạo điều kiện khuyến khích người dân phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại và đa dạng hóa ngành nghề. Hiện cả xã đã phát triển được gần 400 mô hình kinh tế hộ, thu nhập trên 200 triệu đồng/ gia đình/ năm, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt trên 40 triệu đồng.

Theo quy định, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải hoàn thành 15 tiêu chí, trong đó, có một số tiêu chí nâng cao hơn và được xem là khó thực hiện như: hạ tầng giao thông, thu nhập, vườn hộ, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm… Do vậy, các địa phương đã chủ động lồng ghép các chương trình, dự án, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hoàn thiện 100% đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước khu dân cư… Đồng thời, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, mô hình kinh tế vườn hộ gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. Các địa phương cũng đã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ  gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh- sạch –đẹp, tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế…

Sau 6 tháng triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, bình quân các xã đăng ký năm 2019 đã đạt 13 tiêu chí, tăng hơn 2 tiêu chí so với thời điểm cuối năm 2018. Hiện các địa phương đang nỗ lực hoàn thành các nội dung tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích theo đúng kế hoạch, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo Bản tin thời sự tối TTV

.