Banner

Cần sớm cấp tiền hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Tư, 12/06/2019, 20:34 [GMT+7]

(TTV) - Tính đến ngày 11/6, toàn tỉnh có gần 3600 hộ dân có lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi, gần 33 nghìn con lợn với tổng trọng lượng trên 2200 tấn đã buộc phải tiêu hủy. Có thể nói, sau đợt dịch tai xanh bùng phát cách đây gần 10 năm, thì đây là đợt dịch bệnh khiến người chăn nuôi lợn gặp khó khăn, thiệt hại lớn nhất. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của nhà nước, nhiều hộ chăn nuôi sẽ lâm  vào cảnh trắng tay, không có khả năng phục hồi sản xuất.  

 

Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh ở huyện Yên Định là hộ chăn nuôi đầu tiên trong tỉnh bị xâm nhiễm dịch tả Châu Phi.
Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh ở huyện Yên Định là hộ chăn nuôi đầu tiên trong tỉnh bị xâm nhiễm dịch tả Châu Phi.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh, ở thôn 5, xã Định Long, huyện Yên Định là hộ chăn nuôi đầu tiên trong tỉnh bị xâm nhiễm dịch tả Châu Phi. Đàn lợn 226 con với tổng trọng lượng gần 6 tấn đã buộc phải tiêu hủy. Toàn bộ số tiền vốn dành dụm và vay mượn để đầu tư chăn nuôi cũng bị mất trắng, cùng với biết bao công sức đã bỏ ra. Sau khi xã Định Long công bố hết dịch, anh Thanh dự định đầu tư để tái đàn, nhưng không có vốn nên đành bó tay. Gần 4 tháng qua, điều anh mong chờ từng ngày là sớm nhận được kinh phí hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình.

 

Ngay từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lan rộng tại các địa phương trong tỉnh, cùng với việc chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã có các chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là trong khâu tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ kinh phí cho các hộ có lợn bị dịch phải tiêu hủy.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh bàn giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất phương án hỗ trợ đối với lợn con, lợn thịt các loại bằng 80% giá thị trường tại thời điểm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi có dịch bệnh xảy ra. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho các ngành, các cấp phải thực hiện đơn giản các thủ tục để người chăn nuôi có thể được nhận hỗ trợ sau 1 tuần tiêu hủy đàn lợn bị mắc bệnh. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài chính đã cấp kinh phí đợt đầu trên 17,4 tỷ đồng cho 18 huyện có lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy. Tuy nhiên, đến nay chưa có địa phương nào thực hiện được việc chi trả hỗ trợ cho người dân.

 

Vừa qua cơn bão giá, lại gặp phải dịch bệnh hoành hành, những khó khăn lại chất chồng thêm trên vai người chăn nuôi lợn. Tiền hỗ trợ của Nhà nước đến với người chăn nuôi sớm ngày nào, sẽ không chỉ giúp họ có nguồn vốn để khôi phục sản xuất, mà còn là nguồn động viên tinh thần để họ vượt qua khó khăn.

Thanh Tâm - Quang Phú

.